Công nghệ

Binance Labs: 'Đội ngũ phát triển và sản phẩm là hai thứ quan trọng nhất để đánh giá dự án Blockchain'

(VNF) - Các quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm đến những tiềm năng gì của một dự án luôn là câu hỏi lớn của các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

Binance Labs: 'Đội ngũ phát triển và sản phẩm là hai thứ quan trọng nhất để đánh giá dự án Blockchain'

Binance Labs: 'Đội ngũ phát triển và sản phẩm là hai thứ quan trọng nhất đánh giá dự án Blockchain'

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện "Tokenomics - Chuyển đổi mô hình tài chính" do Binance - sàn tiền tiền điện lớn nhất thế giới tổ chức.

VietnamFinance đã có bài phỏng vấn độc quyền với bà Ling Zhang - giám đốc của Binance Labs, về cách Binance tuyển chọn các dự án trong ngành Blockchain.

- Bà có thể tự giới thiệu về bản thân và hành trình đến Binance Labs?

Bà Ling Zhang: Tôi học ngành khoa học chính trị và quản trị kinh doanh tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp, tôi  tiếp tục học trường Harvard Kennedy về chính sách công. Trước khi tham gia Binance Labs vào tháng 4 năm ngoái, tôi đã làm việc cho một công ty khởi nghiệp AI (được định giá 1 tỷ USD) do Google đứng sau.

Ling Zhang - Giám đốc của Binance Labs

- Ngoài việc tuyển chọn dự án, các chức năng chính của Binance Labs trong hệ sinh thái Binance là gì?

Binance Labs là một sáng kiến của Binance để ươm tạo, đầu tư và trao quyền cho các nhà khởi nghiệp, dự án và cộng đồng tiền điện tử và Blockchain. Nhiệm vụ của Binance Labs là nhận ra tiềm năng đầy đủ của blockchain. Có một số chương trình do Binance Labs khởi xướng để xây dựng hệ sinh thái blockchain, bao gồm chương trình ươm tạo, đầu tư trực tiếp, chương trình học bổng và cả quỹ hệ sinh thái của chúng tôi...

- Những “chìa khóa" quan trọng giúp Binance Labs tìm kiếm tiềm năng trong các dự án mới để đầu tư vào là gì?

Chúng tôi đã đưa ra một bộ tiêu chí toàn diện để đánh giá một dự án blockchain. Một số yếu tố chính bao gồm đội ngũ phát triển và PMF - product market fit (sản phẩm phù hợp thị trường).

Chúng tôi muốn hỗ trợ đội ngũ phát triển giải quyết vấn đề nhất thiết phải là bằng blockchain và tạo ra một sản phẩm phù hợp với thị trường sản phẩm thực tế. Và đội ngũ phát triển phải phù hợp để làm điều này, với kinh nghiệm, nền tảng và bộ kỹ năng trước đây của họ. Nhóm nghiên cứu cũng dự kiến sẽ có động lực mạnh mẽ và cam kết sâu sắc với dự án.

- Làm thế nào các dự án Việt Nam có thể nằm trong  danh mục đầu tư của Binance Labs?

Có hai loại kênh liên kết trên trang web Labs của chúng tôi có thể giúp các nhà phát triển từ Việt Nam phát triển ý tưởng của họ: chương trình ươm tạo (www.binancelabs.com) và đầu tư trực tiếp (www.labs.binance.com).

Đối với các dự án ở giai đoạn bắt đầu, chương trình ươm tạo của chúng tôi có thể là một cơ hội tốt cho họ. Đó là các chương trình kéo dài 10 tuần, trong đó chúng tôi sẽ cung cấp đầu tư dịch vụ chiến lược, cố vấn, họp hàng tuần, kết nối mạng và các dịch vụ hỗ trợ khác. Đối với các dự án đã có sản phẩm hoặc dịch vụ hoạt động, đầu tư trực tiếp của chúng tôi sẽ là cơ hội lý tưởng cho việc này.

Sự kiện của Binance ở Sài Gòn mang tên Tokenomics - Chuyển đổi mô hình tài chính

- Bà có thể cho biết thêm về Chương trình ươm tạo mùa 2 của Binance (Binance’s Season 2 Incubation Program)? Những người nắm giữ BNB có lợi ích gì với các dự án blockchain được khởi chạy từ Chương trình ươm tạo Binance Labs?

Chúng tôi vừa đóng ứng dụng cho chương trình ươm tạo mùa 2 cách đây không lâu. Khác với phần 1, chỉ được vận hành ở San Francisco, chúng tôi đã mở rộng chương trình ươm tạo của mình lên một giai đoạn rộng lớn hơn trên toàn cầu.

Trong phần 2, chúng tôi chạy đồng thời ở SF, Berlin và Lagos. Đó cũng sẽ là một chương trình kéo dài 10 tuần. Trong 7 tuần đầu tiên, tất cả các đội sẽ được phát triển trong mỗi vườn ươm và tất cả các đội sẽ được hợp nhất trong SF trong 3 tuần cuối cùng để chuẩn bị cho ngày khởi chạy, đó là ngày thử nghiệm của chúng tôi. Chương trình ươm tạo mùa 2 sẽ chính thức bắt đầu vào tháng Tư.

Ngay từ ngày đầu, mục tiêu của Binance Labs là giúp toàn bộ hệ sinh thái blockchain phát triển bằng cách hỗ trợ các dự án và nhà sáng lập giỏi. Phạm vi đầu tư của chương trình ươm tạo của chúng tôi cũng rộng khắp, từ cấp cơ sở hạ tầng đến các ứng dụng. Thông qua điều này, chúng tôi hy vọng sẽ có ngày càng nhiều ứng dụng blockchain ra đời, không chỉ những người nắm giữ BNB, mà còn nhiều người dùng tiền điện tử hoặc người dùng không sử dụng tiền điện tử có thể sử dụng và hưởng lợi từ nó.  

- Được biết rằng Binance Labs cũng có Chương trình học bổng (Fellowship Program), vậy nó là gì và nó khác với Chương trình ươm tạo như thế nào?

Chương trình học bổng Binance là chương trình hỗ trợ các nhà phát triển và nhà nghiên cứu tài năng trong việc tạo ra phần mềm miễn phí và nguồn mở, cho phép đổi mới và kinh doanh trong nền kinh tế tiền điện tử.

Những người tham gia có thể có quyền tự do làm việc trên các dự án nguồn mở có tác động có ý nghĩa nhưng có thể không nhất thiết phải có khả năng thương mại độc lập trong thời gian tới.

Khác với chương trình ươm tạo, chúng tôi cung cấp các khoản trợ cấp hàng tháng so với đầu tư để hỗ trợ các nghiên cứu sinh, điều đó có nghĩa là chúng tôi không có bất kỳ quyền sở hữu nào đối với các dự án mà họ đang thực hiện. Nhưng chúng tôi cũng rất vui khi đăng ký các dự án vào chương trình ươm tạo nếu các nghiên cứu sinh quyết định điều hành nó như một công việc lâu dài.

- Làm thế nào các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể hưởng lợi từ Binance Labs?

Từ góc độ tài trợ, chương trình ươm tạo, đầu tư trực tiếp và học bổng của chúng tôi có thể là một khởi đầu tốt nếu bất kỳ nhà khởi nghiệp nào đang tìm kiếm nguồn tài trợ để giải quyết bất kỳ vấn đề nào của ngành hoặc xã hội với công nghệ blockchain.

Ngoài ra, chúng tôi cũng rất vui khi kết nối các công ty khởi nghiệp với danh mục đầu tư của phòng thí nghiệm hoặc bất kỳ chi nhánh nào khác trong hệ sinh thái Binance để xây dựng quan hệ đối tác.

- Suy nghĩ của bà về thị trường tiền điện tử, ngắn hạn và dài hạn?

Trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp blockchain hiện tại bị định giá thấp, lý do chính tôi nghĩ là việc chấp nhận tiền điện tử vẫn còn quá ít. Chúng tôi vẫn cần cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và vững chắc để hỗ trợ việc áp dụng lớn sắp tới. Hiện tại không có nhiều người dùng thực sự trong ngành vì 2 lí do:

Một là không có đủ dApp (Ứng dụng phân quyền) với trải nghiệm người dùng tốt, đối với nhiều người, rào cản gia nhập quá cao đối với người dùng phổ thông;

Hai là nền kinh tến token của nhiều dự án vẫn còn chưa thể chứng minh giá trị tiện ích của nó. Tiền điện tử cần bước vào cuộc sống của mọi người và sự chấp nhận lớn hơn trong các ngành công nghiệp khác nhau, giá trị sẽ được công nhận nhiều hơn trong dài hạn.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Tin mới lên