Tài chính quốc tế

Binance 'quay xe' khỏi thoả thuận mua lại FTX, Bitcoin mất mốc 16.000 USD

(VNF) - Chỉ một ngày sau khi công bố việc mua lại sàn FTX, Binance mới đây tuyên bố sẽ rút khỏi thoả thuận này sau khi các điều tra sơ bộ về hoạt động của FTX cho thấy kết quả không khả quan. Động thái này đã đẩy thị trường tiền số vào bờ vực sụp đổ một lần nữa trong 2 ngày liên tiếp.

Binance 'quay xe' khỏi thoả thuận mua lại FTX, Bitcoin mất mốc 16.000 USD

Binance bất ngờ tuyên bố sẽ không mua lại FTX, khiến công ty của CEO Sam Bankman-Fried đứng trước bờ vực sụp đổ và đẩy thị trường tiền số vào đà bán tháo.

Theo thông báo được đưa ra vào rạng sáng 10/11 (giờ Việt Nam) của Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới tuyên bố từ bỏ kế hoạch mua lại FTX, khiến đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried đứng trước bờ vực sụp đổ.

Sự đảo ngược diễn ra một ngày sau khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao thông báo rằng công ty tiền điện tử lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận không ràng buộc để mua các doanh nghiệp ngoài Mỹ của FTX với số tiền không được tiết lộ, giải cứu FTX khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản.

“Ban đầu, hy vọng của chúng tôi là có thể hỗ trợ khách hàng của FTX về tính thanh khoản. Nhưng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi”, Binance cho biết trong một tweet vào ngày 9/11.

“Qua quá trình thẩm định và các cáo buộc mà FTX đang vướng phải, chúng tôi quyết định không mua lại FTX.com”, phát ngôn viên của Binance nói với CoinDesk.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal (WSJ), Binance đã bị bất ngờ bởi "một lỗ hổng lớn trong tài chính của FTX".

Trước đó, đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản, CEO FTX Bankman-Fried đã cố gắng huy động tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm và nhận được cái gật đầu từ CEO Binance, nhưng các báo cáo về các khoản tiền bị xử lý sai của khách hàng và các cáo buộc điều tra từ cơ quan chức năng Mỹ dường như đã khiến ông Changpeng Zhao phải suy nghĩ lại.

Đầu năm nay, FTX được các nhà đầu tư nhận định giá 32 tỷ USD. Hiện chưa rõ ai sẽ đứng ra "giải cứu" sàn giao dịch này, nhưng CEO công ty cho biết sàn này đang đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới 8 tỷ USD từ các yêu cầu rút tiền và cần tài trợ khẩn cấp, theo Wall Street Journal.

Sự tan rã của thỏa thuận Binance - FTX là chương mới nhất trong một vụ sụp đổ gây sốc đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử trong tuần này. 

Ngay sau thông báo từ Binance, giá đồng FTT, token của sàn FTX lao dốc từ mốc 3,47 USD xuống còn 1,8 USD, giảm khoảng 38%. FTT đã mất 80% giá trị, giảm xuống còn 5 USD và xóa sổ hơn 2 tỷ USD trong một ngày trước đó. Rạng sáng 10/11, nhiều người dùng báo cáo không thể truy cập các tên miền của FTX và công ty "chị em" của nó là Alameda Research

Cùng thời điểm, giá Bitcoin tạo đáy mới trong năm 2022, để mất mốc 16.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020, dao động quanh ngưỡng thấp nhất là 15.600 USD. Đồng tiền số lớn nhất thế giới tiếp tục giảm 15% giá trị vào ngày 9/11 sau khi mất 13% giá trị trong 1 ngày trước đó. 

Theo số liệu từ CoinDesk, tính tới 7h30 sáng 10/11, giá Bitcoin đã quay trở lại ngưỡng 16.100 USD.

Trong khi đó, Ethereum đã giảm hơn 30% trong hai ngày qua và gần giảm xuống dưới 1.000 USD. Màu đỏ tiếp tục bao trùm thị trường tiền số khiến nhiều người mua vô cùng lo lắng.

Xem thêm >> Binance bất ngờ thông báo mua lại FTX, thị trường tiền số rơi vào 'chảo lửa'

Tin mới lên