Tiêu điểm

Bình Định: Giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 1/8

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết tỉnh đã ban hành chỉ thị về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 6 giờ ngày 1/8/2021.

Bình Định: Giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 1/8

Bình Định: Giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 1/8.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị người dân và các cơ quan, đơn vị toàn tỉnh dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 15 người trong phòng, không tụ tập từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, đồng thời thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người; hạn chế tối đa ra đường sau 21 giờ hàng ngày, nếu không có lý do chính đáng.

Song song với đó, tỉnh đề nghị dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 15 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; người dân không tổ chức đám cưới, trường hợp phải tổ chức thì không quá 20 người, đám tang không quá 40 người và phải được các cơ quan y tế giám sát nghiêm ngặt.

Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 (thị xã An Nhơn, xã Cát Tường, huyện Phù Cát) người dân chỉ được tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình, không quá 30 người, không tổ chức các đoàn viếng; đám cưới không quá 20 người.

Chỉ thị yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Các cơ sở kinh doanh ăn uống được phép bán mang đi, không được bán tại chỗ và phải đóng cửa sau 21 giờ hàng ngày; hạn chế việc di chuyển của người dân từ Bình Định đến các tỉnh, thành phố có dịch và ngược lại, trừ việc đưa người dân về theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cũng theo chỉ thị này, tỉnh cho phép duy trì các hoạt động như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu. Trường hợp người dân di chuyển vào địa bàn tỉnh Bình Định vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định…

Bình Định tạo điều kiện duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm việc tại các khu/cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất với phương án sản xuất “3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 điểm đến”. Sẵn sàng các phương án, kịch bản duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở GTVT tỉnh chỉ đạo tiếp tục tạm dừng hoặc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, như: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, tàu thuyền, xe vận tải hành khách công cộng, xe mô tô…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết Chỉ thị 15 giãn cách xã hội toàn tỉnh này sẽ có nhiều điểm được tỉnh áp dụng mạnh mẽ hơn, theo tinh thần Chỉ thị 15+.

Tính đến sáng ngày 31/7/2021, Bình Định đã phát hiện 161 ca mắc COVID-19 và đã điều trị khỏi 44 ca. Tổng số trường hợp đã cách ly tập trung là 4399 tại các khu cách ly của quân đội và của các huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, có 19421 trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Xem thêm: Đồng Nai: Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 15 ngày

Tin mới lên