Đô thị

Bình Dương: Dự án Roxana Plaza sắp bàn giao căn hộ nhưng chưa được cấp phép mở bán

(VNF) - Dự án Roxana Plaza tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương đã xây đến tầng 32 và đã cất nóc, sắp bàn giao căn hộ, nhưng vẫn chưa được cấp phép mở bán.

Bình Dương: Dự án Roxana Plaza sắp bàn giao căn hộ nhưng chưa được cấp phép mở bán

Dự án Roxana Plaza (ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Sở này vừa có nội dung trả lời đến các công dân là khách hàng đã bỏ tiền để mua căn hộ tại dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza), tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An của Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đầu tư.

Khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán dự án Roxana vào tháng 12/2020 với chủ đầu tư Naviland và thanh toán trước 30% giá trị hợp đồng, tương đương gần 420 triệu, và làm thủ tục vay ngân hàng 70% còn lại. Vào ngày 14/12 ngân hàng đã gửi công văn chấp thuận cho vay với điều kiện chủ đầu tư Naviland phải bổ sung đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên đến nay ngân hàng vẫn không giải ngân với lý do chủ đầu tư chưa hoàn thành đủ giấy tờ.

Ảnh chụp từ trang Web Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đã trả lời: "Dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đầu tư. Dự án đã được điểu chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Công ty Tường Phong đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Về huy động vốn, Sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định".

Hiện nay dự án Roxana Plaza đã được xây dựng đến tầng 32, toàn bộ dự án đã được cất nóc vào ngày 31/1/2021.

Theo thông tin giới thiệu từ Công ty Cổ phần Naviland, dự án Roxana Plaza có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đã chính thức cất nóc. Đây là khu phức hợp gồm 3 block, với 2 block căn hộ cao 32 tầng và 1 block tháp văn phòng - dịch vụ 29 tầng.

Mặc dù đã xây dựng xong và đã cất nóc, sắp bàn giao căn hộ cho khách hàng, tuy nhiên, đến nay dự án Roxana Plaza vẫn chưa được Sở Xây dựng có văn bản cho phép mở bán theo quy định. Điều này khiến không ít khách hàng đã lỡ bỏ tiền ra mua căn hộ tại dự án hoang mang, lo lắng.

Liên quan đến việc này, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, việc đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, theo quy định tại Khoản 8, Khoản 9, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm: chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án; thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở không đúng quy định của Luật này. Công ty bất động sản Tường Phong là chủ đầu tư dự án, không được uỷ quyền cho bên thứ ba đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, mua bán căn hộ.

Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Đầu tư bất động sản Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza (tên thương mại do đơn vị phát triển tự đặt là Roxana Plaza), với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010. Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở dang, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.

Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.

Trước đó, ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC xử phạt số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty Tường Phong về hành vi tổ chức thi công công trình Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza sai nội dung GPXD đã được cấp. Tại thời điểm kiểm tra và xử phạt, dự án Contentment Plaza (Roxana Plaza) đã xây dựng tới tầng 25 và tất cả các tầng của công trình này đều xảy ra vi phạm về xây dựng.

Tin mới lên