Đô thị

Bình Dương: Khởi công cầu 420 tỷ bắc qua sông Đồng Nai

(VNF) - Ngày 27/12, Bình Dương đã tổ chức lễ khởi công cầu Bạch Đằng 2, kết nối thị xã Tân Uyên (Bình Dương) và huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Cây cầu có tổng mức đầu tư hơn 420 tỷ đồng.

Bình Dương: Khởi công cầu 420 tỷ bắc qua sông Đồng Nai

Bình Dương: khởi công xây dựng cầu 420 tỷ đồng bắc qua sông Đồng Nai (ảnh minh họa)

Dự án cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai có tổng chiều dài 2,8km với 4 làn xe, do liên danh CIENCO4 và Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 thực hiện.

Cầu này dự kiến hoàn thành năm 2023, cầu bắc qua sông Đồng Nai nối xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Theo phương án thiết kế, cầu Bạch Đằng 2 dự kiến có tổng chiều dài hơn 945m. Trong đó, chiều dài phần cầu là hơn 410m, phần đường là gần 545m. Cầu được thiết kế với bề rộng tuyến chính 17,5m gồm 4 làn xe.

Nguồn vốn để thực hiện dự án được phân chia theo tỷ lệ mỗi địa phương đóng góp 50% kinh phí đối với phần cầu chính và mỗi địa phương tự đầu tư xây dựng phần đường dẫn trên địa bàn.

Cầu Bạch Đằng 2 sau khi được xây dựng hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp với đường Hương lộ 7 (xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu) và đường Hương lộ 15 (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Để kết nối cầu Bạch Đằng 2 với đường Hương lộ 7, Đồng Nai đã bổ sung chiều dài thêm 100m cho phần đường dẫn trên địa bàn. Đồng thời, công tác giải phóng mặt bằng đoạn đường dẫn này sẽ được thực hiện với lộ giới 60m.

Bình Dương và Đồng Nai là 2 tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do điều kiện tự nhiên, hai tỉnh ngăn cách bởi sông Đồng Nai, việc lưu thông qua lại hiện nay thông qua một số cây cầu trên các tuyến như cầu Đồng Nai (Quốc lộ 1), cầu Hóa An (tuyến Quốc lộ 1K), cầu Thủ Biên trên vành đai 4. Vị trí các cầu cách nhau khá xa đã tạo sự ngăn cách về giao thông giữa hai tỉnh, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, thương mại của vùng, nhất là kết nối giữa trung tâm thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Dự án xây dựng cầu bắc qua sông Đồng Nai là kết quả thống nhất tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Đồng Nai. 

Tin mới lên