Đô thị

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 43ha đất công

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) để điều tra làm rõ sai phạm.

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 43ha đất công

43ha đất công ở Bình Dương chuyển nhượng ‘giá bèo'.

Như VietnamFinance đã thông tin, khu đất 43ha hiện đang thực hiện khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một) là tài sản công nhưng Protrade (công ty do Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy; thực hiện chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá…

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ quá trình thực hiện chuyển nhượng. Sau quá trình thanh tra nhận thấy có nhiều nội dung vượt quá thẩm quyền của thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chuyển cơ quan điều tra làm rõ vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”.

Ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: "Do nội dung, dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đoàn thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Trước lùm xùm về các dấu hiệu sai phạm trong chuyển nhượng đất công, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bình Dương (nhiệm kỳ 2018-2022) có đơn xin từ nhiệm vì tuổi cao, sức khỏe kém nên không thể thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên nguyện vọng trên đã không được HĐQT công ty chấp thuận.

Ngày 4/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin báo chí về dự án Khu đô thị, dịch vụ, thương mại Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Tại hội nghị, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy cho biết Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương là công ty nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo ông Bùi Minh Thạnh, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương đã xin chủ trương hợp tác với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc, thành lập liên doanh là Công ty đầu tư xây dựng Tân Phú để thực hiện dự án Khu đô thị, dịch vụ, thương mại Tân Phú, có tổng diện tích 43ha.

Theo đó, tỉnh đã đồng ý cho tham gia liên doanh theo đúng quy định của pháp luật, với 30% cổ phần, tương đương 60 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh chấp thuận chủ trương cho góp vốn bằng tiền chứ không phải bằng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương đã không thực hiện theo đúng chủ trương của tỉnh nên tỉnh quyết định thu hồi chủ trương cho góp vốn của công ty vào năm 2018.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định tỉnh không bao che cho doanh nghiệp. Hiện cơ quan thanh tra của Bình Dương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi có kết quả thanh tra sẽ xử lý nghiêm minh các sai phạm và sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí”, vị này thông tin.

Tin mới lên