Tiêu điểm

Bình Dương nâng lên mức Chỉ thị 16+, chuẩn bị cho kịch bản 15.000 ca mắc Covid-19

(VNF) - Sau khi ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, Tỉnh uỷ Bình Dương thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) để tăng biện pháp chống dịch.

Bình Dương nâng lên mức Chỉ thị 16+, chuẩn bị cho kịch bản 15.000 ca mắc Covid-19

Bình Dương nâng lên mức Chỉ thị 16+, chuẩn bị cho kịch bản 15.000 ca mắc Covid-19.

Chiều 23/7, tại hội nghị trực tuyến trong toàn tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) để tăng biện pháp chống dịch; đồng thời triển khai thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 và giao nhiệm vụ trực tiếp cho đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao làm trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương giao nhiệm vụ Đoàn kiểm tra thực thi kiểm tra tất cả mọi mặt về công tác phòng chống dịch; trong đó về trách nhiệm người đứng đầu của tổ chức hệ thống chính trị nếu không chấp hành tốt, còn lơ là thì xử lý nghiêm.

Theo ông Lợi, Tiểu Ban truyền thông phải tuyên truyền, xử phạt nghiêm những ai không thực hiện Chỉ thị 16+, bảo đảm phải có phiếu đi chợ, công nhân viên chức phải có thẻ để đi làm, không được ra đường không có lý do chính đáng, xe di chuyển phải có logo để biết là xe công vụ. Các thông tin xáo động trên mạng xã hội cần phối hợp xử lý nghiêm.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo 3 việc cần làm ngay gồm kiểm soát tất cả các phương tiện trên đường, nếu phát hiện xe và người di chuyển không phép, không có lý do quan trọng thì thực hiện xử phạt ở mức cao nhất.

Thứ hai yêu cầu tại các chốt kiểm soát người dân không tiếp xúc nhau, không tiếp xúc giữa người với người, nhà với nhà, ngõ với ngõ, khu phố, ấp, xã, phường, huyện; “vùng xanh,” “vùng đỏ,” “vùng vàng” phải cách ly với nhau và kiểm soát cho được vùng đã an toàn.

Song song đó, phải củng cố kiện toàn ngay các tổ Covid cộng đồng và các lực lượng ở các điểm chốt cho hợp lý và hệ thống chính trị cơ sở phải tham gia; lập ngay các đội phản ứng nhanh, các tổng đài để tiếp nhận thông tin của người dân phản ảnh nhằm giúp dân; khơi dậy tinh thần, sự đồng thuận của nhân dân, chung tay góp sức vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng đề nghị các huyện, thị, TP thực hiện giải ngân nhanh hơn, hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Công đoàn phải thực hiện tốt chính sách chăm lo chế độ cho người lao động bị mất việc do Covid-19 theo quy định.

Liên quan tới vắc xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế, cho biết trong tháng 7 và tháng 8 vắc xin được phân bổ về Bình Dương rất nhiều, hiện tỉnh có 307.000 liều và sẽ tiến hành tiêm cho các đối tượng.

Tối 23/7, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 728 ca mắc Covid-19.

Riêng TP. Thuận An ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục với 451 ca trong một ngày, tiếp đến là TP. Dĩ An 105 ca; Thủ Dầu Một 37 ca; Tân Uyên 31 ca; huyện Bàu Bàng 26 ca; huyện Phú Giáo 24 ca; Bến Cát 15 ca; huyện Bắc Tân Uyên 14 ca; huyện Dầu Tiếng 2 ca và liên quan các tỉnh, thành khác 23 ca.

Trong ngày, trên địa bàn tỉnh xảy ra thêm 5 trường hợp tử vong, nâng lên 18 bệnh nhân tử vong. Tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 6.096 ca mắc Covid-19; trong đó có 384 bệnh nhân khỏi bệnh.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp cũng cho biết hiện Bình Dương có 1.765 doanh nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến", với 256.365 lao động đăng ký làm việc. Người lao động ở lại làm việc tại nhà máy, các doanh nghiệp sẽ bao ăn, cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Một số đơn vị còn chi hỗ trợ phụ cấp trung bình từ 1 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Toàn tỉnh hiện có 537 chốt kiểm soát vừa bảo vệ an ninh trật tự vừa giúp người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đánh giá mức độ nguy cơ, toàn tỉnh hiện có 104 “vùng đỏ”, có nguy cơ rất cao, 80 “vùng cam” có nguy cơ cao, 7 “vùng vàng” có nguy cơ và 114 “vùng xanh” an toàn trong điều kiện bình thường mới.

Sau 5 ngày xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng tại TP. Dĩ An, TP. Thuận An, huyện Phú Giáo, huyện Dầu Tiếng, tổng số mẫu thực hiện là 509.471 người, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR. Tỉnh nâng năng lực cách ly lên 50.000 giường, tiếp tục mở rộng lên 100.000 giường khi cần thiết. Dự báo, trong 2 tuần tới trên địa bàn tỉnh sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới nên tổng số ca bệnh có thể lên đến khoảng 15.000 người.

Tin mới lên