Tài chính

Bình Dương: Tạm đình chỉ công tác cán bộ cục thuế đang bị khởi tố

(VNF) - Liên quan đến vụ nguyên lãnh đạo và cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố, Tổng cục Thuế đã phát đi thông báo và cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh và báo cáo Tổng cục Thuế nội dung sự việc.

Bình Dương: Tạm đình chỉ công tác cán bộ cục thuế đang bị khởi tố

Bình Dương: Tạm đình chỉ công tác cán bộ cục thuế đang bị khởi tố.

Tổng cục Thuế cho hay trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian đối với ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác - Cục Thuế tỉnh Bình Dương, ông Lê Văn Trang và ông Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương).

Cả 3 người đều bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh và báo cáo Tổng cục Thuế nội dung sự việc.

Theo báo cáo của Cục Thuế Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng công ty sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương- TNHH MTV (Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06/HĐ ngày 24/11/2004 về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình tạo lực tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.

Ngày 27/12/2006, UBND Bình Dương đã có Quyết định số 5853/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp do Tổng công ty TNHH MTV (Becamex) là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.

Trong các năm 2010, 2012, UBND Bình Dương có các quyết định về việc giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường còn kéo dài nên UBND tỉnh giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứ vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Tổng cục Thuế cũng cho biết hiện vụ việc đang được cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra theo quy định. Cục Thuế Bình Dương đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục báo cáo và thông tin các diễn biến và nội dung khi có thông tin.

Hiện nay hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất 43 ha của Công ty 3/2 do ông Nguyễn Thái Thanh lưu đang được cơ quan Công an xem xét, xác minh, để đánh giá nội dung vụ việc.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế khẩn trương ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh là công chức thuộc Cục Thuế đã bị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật;

Đồng thời, đề nghị Cục Thuế có báo cáo với UBND, Tỉnh ủy, tòa án, viện kiểm sát nhân dân, công an Bình Dương và các cơ quan có liên quan nội dung vụ việc và thực hiện nắm bắt các thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra liên quan đến việc khởi tố đối với ông Nguyễn Thái Thanh và đối với vụ việc tại Cục Thuế Bình Dương.

Tổng cục Thuế cũng cho biết sẽ có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh công tác rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính về đất, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành.

Tin mới lên