Nhân vật

Bình luận 'không phù hợp' về Tesla, một giám đốc của Huawei bị cách chức

(VNF) - Bình luận của vị giám đốc được cho là không phù hợp, gây ảnh hưởng xấu đến công tác đối ngoại của tập đoàn Huawei.

Vừa qua, sự kiện Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới 2021 (WAIC 2021) đã được tổ chức với chủ đề chính là ngành công nghệ lái xe tự động đang rất phát triển hiện nay. Ngay sau sự kiện, Huawei đã bất ngờ đưa ra thông báo sa thải giám đốc điều hành bộ phận xe tự lái của mình, ông Su Jing.

Huawei cũng ngay lập tức giải thích rằng ông Su Jing bị cách chức vì đã có những bình luận không phù hợp hướng đến công nghệ xe tự lái của hãng Tesla tại sự kiện.

Cụ thể, khi đề cập đến các vấn đề liên quan tới tính năng lái tự động đã được báo cáo nhiều trong thời gian gần đây ở Trung Quốc, ông Su Jing đã tuyên bố xe của Tesla gây nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng.

"Khi máy móc xâm nhập vào xã hội loài người và có sự cộng sinh của con người, máy móc chắc chắn sẽ gây ra một tỷ lệ tai nạn. Nói một cách khó nghe, nó là 'giết người'. Nhưng tôi muốn nói rằng chúng ta muốn giảm xác suất tai nạn của nó xuống càng thấp càng tốt. Nhưng về vấn đề xác suất, đây là một điều hoàn toàn có thể xảy ra", đoạn phát biểu của ông Su Jing, được cho là đề cập tới các vụ tai nạn xe hơi của Tesla.

Ông Su Jing, giám đốc điều hành bộ phận xe tự lái của Huawei bị cách chức vì "nói xấu" Tesla.

Được biết, ông Su Jing đã làm việc với Huawei trong nhiều năm và luôn nhận được đánh giá là có khả năng vượt trội về công nghệ lái xe tự động. Ông cũng luôn là một nhân viên mẫu mực và là một nhà quản lý gương mẫu tại Huawei. Trước đây, ông từng là kiến ​​trúc sư trưởng của Huawei Terminal Company, sau đó là trưởng bộ phận sản phẩm lái xe thông minh của Huawei.

Bên cạnh đó, ông cũng là người đi đầu trong việc tạo ra ADS - giải pháp hệ thống lái xe tự trị của Huawei, công nghệ này đã lần đầu tiên được giới thiệu trên mẫu xe Arcfox Alpha S của BAIC. Chiếc xe này là xe điện thông minh đầu tiên được trang bị giải pháp lidar của Huawei và cũng là mẫu xe đầu tiên được trang bị hệ thống điều khiển xây dựng trên nền tảng Harmony OS.

Do đó, có nhiều tin đồn cho rằng tập đoàn Weilai và các nhà sản xuất xe hơi khác đã tiếp cận vị giám đốc bộ phận xe tự hành của Huawei nhằm "chiêu mộ nhân tài". Tuy nhiên, ông Su đã từng lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Phía Huawei cho biết, ông Su Jing sẽ được chuyển đến đội dự bị chiến lược để phụ trách việc huấn luyện và phân phối. Như vậy, ông vẫn sẽ tiếp tục làm việc tại Huawei để phát triển và nghiên cứu công nghệ phục vụ xe tự lái của mình.

Xem thêm >> Mỹ báo động việc Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa

Tin mới lên