Tài chính

Bình Phước: 31 doanh nghiệp 'om' hơn 28,5 tỷ đồng tiền thuế

(VNF) - Cục Thuế Bình Phước vừa thực hiện công khai danh sách 31 doanh nghiệp nợ trên 28,5 tỷ đồng tiền thuế. Số tiền nợ thuế được tính đến ngày 31/3/2019.

Bình Phước: 31 doanh nghiệp 'om' hơn 28,5 tỷ đồng tiền thuế

Ảnh minh họa.

Được biết đây là lần đầu tiên trong năm 2019 Cục Thuế Bình Phước thực hiện công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. 

Theo danh sách vừa được công khai, doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Công ty TNHH xây dựng Đồng Phú, nợ trên 12 tỷ đồng. Tiếp đến là: Công ty TNHH một thành viên Phương Hậu nợ trên 8,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần cao su Phú Riềng – Kratie nợ trên 1,8 tỷ đồng; Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ Lê Nga nợ trên 1,1 tỷ đồng…

Được biết, năm 2019, Cục Thuế Bình Phước được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách đạt 5.115 tỷ đồng; HĐND và UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách đạt 6.815 tỷ đồng.

Tại báo cáo về thực hiện nghị quyết chất vấn gửi Quốc hội, Bộ Tài chính cho biết tổng số tiền nợ thuế tới hết tháng 3 là 82.972 tỷ đồng, tương đương trên 3,5 tỷ USD. Con số này tăng gần 9%, hơn 6.640 tỷ đồng, so với cách đó 3 tháng. Đến hết năm 2018, cơ quan thuế đã thu được 7.450 tỷ đồng, bằng 19,2% nợ đến 90 ngày và nợ trên 90 ngày.

35,2% dư nợ thuế được Bộ Tài chính đánh giá là "có khả năng thu hồi". 19,4% là nợ tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và chậm nộp thuế. Còn lại 45,5%, tương đương 37.640 tỷ đồng, là nợ không có khả năng thu hồi. "Nợ thuế tăng chủ yếu do nợ đọng của người nộp thuế không có khả năng thu hồi", Bộ Tài chính giải thích. Nợ không có khả năng thu hồi rơi vào các trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc doanh nghiệp đã giải thể...

Nguyên nhân nữa được báo cáo nêu là các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gặp khó khăn chưa nộp kịp thời, do các dự án có vướng mắc chưa đi vào hoạt động, khai thác, gặp vướng mắc chờ giải phóng mặt bằng, đền bù... nên chưa có khả năng nộp. Tuy nhiên, theo quy định, cơ quan thuế tính ghi nợ theo thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, trong quý I/2019, số nợ thuế tăng là do một số người nộp thuế kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân nhưng chây ì không nộp thuế đúng hạn.

Danh sách các đơn vị nợ thuế được Cục Thuế Bình Phước công khai, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây!

Tin mới lên