Tài chính tiêu dùng

Bình Phước triệt phá 2 băng nhóm cho vay 'tín dụng đen' với lãi suất gần 350%/năm

(VNF) - Công an TP. Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết đơn vị vừa triệt phá thêm 2 băng nhóm hoạt động cho vay "tín dụng đen" với lãi suất cao, bắt giữ 5 đối tượng cùng có hộ khẩu tại TP. Hải Phòng.

Bình Phước triệt phá 2 băng nhóm cho vay 'tín dụng đen' với lãi suất gần 350%/năm

Nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi bị thu giữ.

Cụ thể, tại khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước), cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Xoài đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại một căn nhà cho thuê, nơi các đối tượng gồm: Nguyễn Bá Dương (25 tuổi), Vũ Văn Tiến (26 tuổi) và Phạm Đình Hoát (27 tuổi), cùng đăng ký hộ khẩu tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng thuê trọ.

Tại đây, cơ quan điều tra phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Nhóm đối tượng này đã cho khoảng 40 người vay, bước đầu xác định được danh tính của 10 người vay với tổng số tiền 128 triệu đồng, lãi suất từ 261 - 348%/năm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Xoài cũng thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp một căn nhà cho thuê tại ấp Thuận Hải, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, nơi các đối tượng gồm: Phạm Quang Thắng (30 tuổi) và Đỗ Đình Quang (23 tuổi), cùng đăng ký hộ khẩu tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng thuê ở trọ.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đồng thời xác định nhóm đối tượng này đã cho khoảng 50 người vay, bước đầu xác định được danh tính của 10 người vay với tổng số tiền 149 triệu đồng, lãi suất 304%/năm.

Trước đó, Công an TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cũng đã thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp ba đối tượng gồm: Nguyễn Văn Thiệu (28 tuổi), Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi), cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) và Đỗ Duy Bẩy (25 tuổi), ngụ huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai để điều tra, làm rõ về đường dây tổ chức hoạt động "tín dụng đen" với số tiền gần chục tỷ đồng.

Qua công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, lực lượng công an tiến hành kiểm tra hành chính phòng nghỉ số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng trên đang sử dụng một phần mềm trên mạng internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay “tín dụng đen”.

Tại thời điểm kiểm tra, phần mềm máy tính các đối tượng đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt người vay tiền. Tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỷ đồng, số tiền thu về gần 10 tỷ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỷ đồng.

Các đối tượng khai nhận thuê phòng ở tại nhà nghỉ Hồng Gấm, thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước để hoạt động điều hành đường dây. Nguyễn Văn Thiệu là người làm chủ, có tiền cho vay; Thiệu thuê và trả lương cho Hiếu và Bẩy 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiếu và Bẩy có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu vay và trực tiếp giao tiền cho người vay tiền rồi thu tiền góp hàng ngày. Ngoài số tiền lương hàng tháng, cuối năm tổng số tiền lãi thu được sẽ được chia theo tỷ lệ 4/6, Thiệu là người bỏ vốn sẽ hưởng 6 phần; Hiếu và Bẩy được hưởng 4 phần.

Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Đồng Xoài đang tạm giữ hình sự ba đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên