Tiêu điểm

Bình Thuận: Công an tạm giam nguyên lãnh đạo, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế

(VNF) - Ngày 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi làm việc của các bị can.

Bình Thuận: Công an tạm giam nguyên lãnh đạo, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế

Bình Thuận: Công an tạm giam nguyên lãnh đạo, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế

5 bị can bị khởi tố, gồm: Nguyễn Ngọc Hải - nguyên Giám đốc, Nguyễn Hữu Hoành - nguyên Phó Giám đốc của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết, Nguyễn Thị Hoàng Oanh là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết và Trần Văn Đông, Nguyễn Ngọc Quang là cán bộ Chi cục thuế Phan Thiết.

Các bị can trên bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến các sai phạm đất đai tại địa bàn thành phố Phan Thiết trong thời gian từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018. Quyết định khởi tố vụ án được Công an Bình Thuận thực hiện sau khi đã hoàn tất điều tra, xét xử sơ thẩm 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Phan Thiết.

Trong 5 bị can nêu trên, bị can Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 3 bị can còn lại đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Cùng ngày, cơ quan điều tra đã tổ chức khám xét nơi làm việc của các bị can, thu giữ nhiều tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu xác định các bị can này gây thiệt hại trên 3 tỷ đồng trong số 35 hồ sơ đất đai có sai phạm. Đây là vụ án mà Công an tỉnh Bình Thuận điều tra trong giai đoạn 2 của vụ việc.

Trước đó, vào ngày 21/8/2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ thành phố Phan Thiết trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại địa phương này.

Vụ án được dư luận tại tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, khi những người bị truy tố từng nắm giữ những chức vụ quan trọng, nắm vai trò điều hành nhà nước trên lĩnh vực đất đai nhưng đã làm trái pháp luật, gây ra hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết được xác định là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. Hội đồng xét xử cho rằng trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Điệp đã thành khẩn khai báo, bị cáo và gia đình có nhiều đóng góp cho xã hội nên tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo đã ít nhiều hợp tác khai báo trong quá trình điều tra, xét xử nhưng vẫn chưa thành khẩn trong khai báo, còn quanh co chối tội. Bị cáo là người trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng. Tòa tuyên án bị cáo Khôi 4 năm tù giam.

4 bị cáo còn lại bị kết án gồm: Phạm Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết 3 năm 6 tháng tù giam; Lê Hoàng Anh Tân – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Hồ Khải - nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết 3 năm tù và Nguyễn Trí – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết bị tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đến cuối tháng 9 năm ngoái, Viện KSND Cấp cao tại TP. HCM có kháng nghị gửi TAND cùng cấp đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng không cho hưởng án treo đối với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp trong vụ án sai phạm quản lý đất đai này.

Từ khoá: Phan Thiết, tạm giam,
Tin mới lên