Đô thị

Bình Thuận: Khởi tố 2 giám đốc chi nhánh công ty bất động sản Hưng Thịnh Phát có trụ sở ở TP. HCM

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát.

Bình Thuận: Khởi tố 2 giám đốc chi nhánh công ty bất động sản Hưng Thịnh Phát có trụ sở ở TP. HCM

Bình Thuận khởi tố 2 giám đốc chi nhánh công ty bất động sản Hưng Thịnh Phát có trụ sở ở TP. HCM

Các bị can bị khởi tố gồm Hồ Thị Kim Ngân, (29 tuổi) và Nguyễn Chí Thắng (26 tuổi). Thắng bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, riêng Ngân được cho tại ngoại.

Theo hồ sơ, Thắng được giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát là Nguyễn Hữu Kha (đã bị bắt giam) bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh tại Phan Thiết, còn Ngân làm Giám đốc Chi nhánh quận 9, TP. HCM.

Giám đốc Nguyễn Hữu Kha bị bắt từ 12/2019. Trườc đó, từ đầu tháng 11/2019, rất đông khách hàng kéo đến chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát (đường Trương Hán Siêu, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), yêu cầu trả lại tiền đã nộp mua đất nền các dự án của công ty này. Đây là những khách hàng đã đặt cọc, nộp 50% tiền mua đất, thậm chí có người nộp đến 95% tiền mua đất tại nhiều dự án của công ty này. Khách hàng nộp ít nhất là hơn 400 triệu đồng, nhiều người đã nộp gần 5 tỷ đồng cho công ty. Tuy nhiên, qua hơn một năm, khách hàng vẫn không được giao đất, công ty cũng không trả lại tiền hay lãi suất như đã cam kết. 

Nhiều người đi tìm hiểu và phát hiện các dự án của công ty này từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc đều là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Từ tháng 11/2018, Công ty Hưng Thịnh Phát đã mở bán ít nhất 10 dự án khu dân cư cao cấp như: Kha vẽ các dự án Hàm Liêm 1, Hàm Liêm 2, Hàm Liêm 3, Phan Thiết City, Phan Thiết II, Phan Thiết III, Phong Nẫm Residence 1, Phong Nẫm Residence 2, Hưng Thịnh Phát Residence, Ma Lâm Diamond Town… và chỉ đạo nhân viên công ty rao bán trên mạng xã hội với nội dung dự án đang xin phép, hứa hẹn khoảng 3-4 tháng sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hàng trăm nền đất đã được công ty bán và thu tiền.  Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, các dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát chưa được sở cấp phép.

Nhiều khách hàng phải nộp 50% tiền mua đất, thậm chí có người nộp đến 95% tiền mua đất tại nhiều dự án của công ty này. Bước đầu đã xác định khách hàng nộp ít nhất hơn 400 triệu đồng và có nhiều khách đã nộp gần 5 tỷ đồng cho công ty.

Sau khi ký hợp đồng cọc bán đất và nhận tiền, Kha đưa ra lý do các dự án của công ty đang bị thanh tra nên khó khăn về tài chính không ra sổ đỏ được theo kế hoạch.

Sau khi mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Chí Thắng đã ký 103 hợp đồng cọc và ký nhận cọc của khách hàng hơn 48 tỷ, còn Ngân ký 54 hợp đồng với số tiền cọc gần 22 tỷ đồng. Tất cả số tiền này đều chuyển cho Kha. Hành vi của các bị cáo được nhận định là đồng phạm với Nguyễn Hữu Kha về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò người giúp sức.

Từ khoá: TP. HCM, Bình Thuận,
Tin mới lên