Tài chính quốc tế

Bitcoin có thể chỉ là một 'trò chơi nguy hiểm'

(VNF) - Giáo sư về định giá tài chính của đại học New York - Aswath Damodaran cho biết, Bitcoin đã không chứng minh khả năng sử dụng của nó như một đồng tiền.

Bitcoin có thể chỉ là một 'trò chơi nguy hiểm'

Bitcoin đang được giao dịch ở mức 3.200 USD

"Nếu bạn không tin rằng bitcoin sẽ nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong giao dịch, thì đã đến lúc bạn nhận ra đó chỉ là một cuộc đầu cơ không có kết thúc tốt đẹp", Aswath Damodaran, một giáo sư Tài chính doanh nghiệp và định giá tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã viết trong một bài đăng trên blog của mình.

"Các đồng tiền ảo như Bitcoin và Ethereum đã thành công trong thị trường tài chính bằng cách thu hút các nhà đầu tư, nhưng nó đã không thành công như tiền tệ thông thường", ông nói.

Giáo sư Aswath Damodaran

Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay hiện tại Bitcoin đang được giao dịch với mức giá 3.200 USD, trong khi đồng Ethereum đã nhảy vọt lên hơn 20 lần đến khoảng 200 đô la, theo CoinDesk.

Bitcoin đã vượt ngưỡng 3.000 USD ngày 5/8 vừa qua

Khi giá tiền tệ kỹ thuật số tăng vọt, các nhà đầu tư ở Phố Wall đã mua vào khối lượng lớn bitcoin và đưa ra những dự đoán về mức tăng trưởng giá hai con số hoặc nhiều hơn của đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, Elliott Prechter của Bản tin Theorist The Elliott Wave đã cho rằng sự gia tăng giá của bitcoin vào tháng 7 và sự quan tâm đến đồng tiền kỹ thuật số là cuộc đầu cơ lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Giáo sư Aswath Damodaran, người được gọi là "ông vua định giá" của phố Wall, đánh giá bitcoin bằng cách so sánh nó với các loại tiền tệ "được công nhận" như USD dựa trên mức tỷ giá hối đoái phản ánh sức mạnh mua của nó như thế nào.

Damodaran nói: "Câu hỏi mà bạn cần phải giải quyết là nếu bạn trả 2.775 USD cho một Bitcoin vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, liệu bạn có thể mua được hàng hóa và dịch vụ trị giá 2.775 USD với loại bitcoin này không". Ông nói rằng Bitcoin có thể ở mức giá cao nếu nó được chấp nhận rộng rãi như trong thanh toán, đặc biệt là bởi vì thiết kế chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể tồn tại. Nhu cầu cao đối với việc cung cấp đồng tiền một cách có hạn sẽ giúp giá tự nhiên đẩy lên cao hơn. 

Cho đến nay, tính hữu dụng của bitcoin còn hạn chế. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết: "Sự chấp nhận của Bitcoin gần như bằng không và đang thu hẹp lại". Các nhà phân tích cho biết, trong số 500 ứng dụng giao dịch trực tuyến hàng đầu, số ứng dụng giao dịch bằng bitcoin đã giảm từ 5 trong năm ngoái xuống còn 3 trong năm nay. Một phần lý do tại sao ít khách hàng và người bán sử dụng bitcoin là chi phí giao dịch cao. Các khoản phí đã tăng lên khi số lượng giao dịch tăng lên, bao gồm các hoạt động liên quan đến đầu tư và kinh doanh, cạnh tranh với sức mạnh xử lý hạn chế trên mạng lưới bitcoin. Chi phí giao dịch bitcoin trung bình tăng từ 31 cent trong tháng 12/2016 lên mức cao 5,5 đô la trong tháng 6 vừa qua và  ở mức gần 2 đô la trong tuần này, theo BitInfoCharts. 

Khi CNBC khảo sát tính hiệu quả của bitcoin tại thành phố New York trong một tuần, chỉ một số ít chấp nhận đồng tiền số này, trong khi chi phí tăng lên khoảng 40% do tỷ lệ chuyển đổi và phí giao dịch bổ sung gia tăng.

Damodaran mong đợi tiền tệ kỹ thuật số sẽ sớm cạnh tranh với các loại tiền tệ được công nhận như đồng đô la Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng 7 với CNBC PRO, ông nói rằng các tiền ảo sẽ thay thế vàng vì các nhà đầu tư "không tin tưởng vào tiền giấy."

Tuy nhiên, bây giờ Damodaran cho biết ông "khó tìm thấy điều chắc chắn" của tiền tệ kỹ thuật số.

Trong số hơn 800 tiền tệ số được liệt kê trên CoinMarketCap, dưới 50 có giá trị thị trường trên 100 triệu USD. Bitcoin là đồng mạnh nhất với mức định giá thị trường khoảng 45 tỷ USD.

Tin mới lên