Tài chính quốc tế

Bitcoin đang tạo cuộc cách mạng trên thị trường xa xỉ

(VNF) - Khi Bitcoin và thuật ngữ tiền ảo được tạo ra năm 2009, nhiều người, kể cả các nhà kinh tế học và các chuyên gia tài chính đã phủ nhận chúng, như là một "mốt" nhất thời.

Bitcoin đang tạo cuộc cách mạng trên thị trường xa xỉ

Ảnh minh họa

Các loại tiền tệ ảo không hề có giá trị, ngoại trừ với những người tìm kiếm để mua các mặt hàng bất hợp pháp.

Hiện tại, nhiều quán cà phê đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin, để bác bỏ những nhận thức tiêu cực về chúng, nhưng các mặt hàng xa xỉ như đồ trang sức, xe hơi và thậm chí cả mỹ thuật mới thực sự xác định được giá trị của đồng tiền ảo này.

Tiến sĩ Garrick Hileman, một nhà sử học về kinh tế tại Đại học Cambridge và Trường Kinh tế London, nói: "Nhiều nhà kinh tế bác bỏ nó vì là một dạng tiền không được các ngân hàng trung ương công nhận"

"Ngày nay, chúng tôi ước tính có từ 5 đến 10 triệu người sử dụng tiền ảo, và theo tôi đó không phải là một phép màu trong kinh tế".

Bitcoin - đồng tiền ảo nổi tiếng nhất

Đứng đầu trong giới tiền ảo vẫn là Bitcoin, tên của nó bây giờ đã ăn sâu vào trong giới tiền ảo, giống như "Hoover" đã trở thành một cái tên cho tất cả các máy hút bụi.

Mặc dù có sự biến động về giá trị, một sự chia tách tiềm ẩn rủi ro và thứ Hileman gọi là "những thách thức về quản trị nội bộ", Bitcoin đã vượt qua những kỳ vọng và chạm mức 4.000 USD lần đầu tiên vào tháng Tám.

Chỉ sáu năm trước, vào giữa năm 2011, một Bitcoin chỉ có giá trị 1 đô la. Chuyên gia Kay Van Petersen của ngân hàng Saxo tin rằng trong 10 năm tới, giá của Bitcoin có thể lên đến 100.000 USD.

Nghệ thuật và Bitcoin

Tương lai của những đồng tiền được mã hóa còn rất lớn và các công ty lớn đang ứng dụng chúng. Ví dụ như, Microsoft và Paypal nằm trong số các công ty đang chấp nhận Bitcoin, cùng với tất cả các loại hình kinh doanh trên toàn thế giới - bao gồm các quán rượu, quán cafe...

Một trong những thị trường có thể chứng minh điều gì đó về cuộc cách mạng, do Bitcoin tạo ra chính là là thế giới nghệ thuật, nơi trưng bày tác phẩm điêu khắc bởi chủ bộ sưu tập Galesa, Eleesa Dadiani, của Phòng trưng bày Dadiani.

Trong Mayfair, một cơ sở nghệ thuật ở London, có rất nhiều nghệ sĩ kì cựu, như nhà điêu khắc Michael Sandle và họa sĩ Keith Milow - Dadiani giải thích làm thế nào cô ấy quan tâm đến tiền ảo. "Tôi đã biết nó một vài năm trước đây, nhưng nó không thực sự có ý nghĩa nhiều với tôi. Tôi không có kiến thức về máy tính hoặc kiến thức tài chính, nó quá trừu tượng với tôi ở thời điểm đó", cô nói. "Nhưng qua bộ sưu tập này, tôi đã bắt đầu tạo được mô hình kinh doanh hiệu quả hơn".

Đối với Dadiani, thực tế của việc bán sản phẩm qua Bitcoin gần như đơn giản giống việc đấu giá truyền thống. Bà nói: "Tất cả mọi thứ chúng tôi có trong phòng trưng bày được bán bằng tiền ảo. Chúng tôi chấp nhận Bitcoin, Etherium, Live Coin, Ripple".

Sự đầu tư nghiêm túc

Một tác phẩm điêu khắc được làm từ động cơ xe công thức 1 được đấu giá qua Bitcoin

Dadiani nhấn mạnh rằng đây không phải là một mánh lới quảng cáo. Đối với cô, tiền ảo không chỉ là tương lai của công việc kinh doanh, mà còn là một cách dũng cảm và mới mẻ để làm những việc mà sẽ tạo cuộc cách mạng trên toàn cầu, nếu mọi người có thể vượt qua được thành kiến ​​của họ về nó.

"Bitcoin đã mở ra cho chúng tôi thị trường của những người hoài nghi sức mạnh của đồng tiền này so với tài sản thực", bà nói. "Điều đó sẽ xác định giá trị thực sự của bitcoin, nhưng cho đến khi nhiều doanh nghiệp chấp nhận đồng tiền này, thật khó để nhìn nó như một đồng tiền thực."

Hileman cho thấy rằng thế giới nghệ thuật là ngành công nghiệp hoàn hảo cho tiền ảo tồn tại. Ông nói: "Một số người nói rằng Bitcoin tương tự như một tác phẩm nghệ thuật hoặc tài sản thay thế hơn một loại tiền tệ. "Một số đang mua hàng hoá và dịch vụ bằng Bitcoin, nhưng nhiều người chỉ đơn giản là giữ nó như là một tài sản, như vàng hay tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, đây là một động thái thông minh của phòng trưng bày để nhận thấy rằng ai đó đang đầu tư vào Bitcoin cũng có thể quan tâm đến việc đầu tư vào nghệ thuật. "

Dadiani nói rằng cô ấy không biết bất kỳ chủ nhân của thư viện nào chấp nhận tiền ảo, nhưng cô ấy tin rằng các doanh nghiệp khác cũng sẽ quan tâm. "Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách đi đầu trong nghệ thuật, chúng tôi có thể khiến mọi người suy nghĩ về cách họ có thể mở rộng đối tượng khách hàng", cô nói. "Có rất nhiều tiềm năng khi bạn bước vào thị trường mới mẻ này".

Bitcoin có thể giúp bạn có được những gì?

Có rất nhiều đồ xa xỉ khác mà Bitcoin có thể mua.

Một bức tranh của Rapper Notorious BIG có sẵn trên trang web thư viện trực tuyến Bitpremier.com có giá 2,946 Bitcoin (khoảng 10.000 đô la cho người mua bằng tiền mặt). Thuyền, máy bay và ngay cả một căn hộ trong khách sạn Trump được bán trên các trang web khác.

Bức tranh này có giá gần bằng 3 bitcoin, tương ứng khoảng hơn 10.000 USD

Theo Hileman, cũng có nhiều yếu tố thực tiễn hơn khi người mua chọn Bitcoin, chẳng hạn như tốc độ giao dịch và lệ phí thấp hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng.

"Nếu bạn chỉ phải trả một khoản phí giao dịch 2 đô la cho một tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng chục nghìn đô la, khoản phí đó về cơ bản bằng không. Nhưng nếu bạn trả 2 hoặc 3% trên một tác phẩm nghệ thuật có giá trị đó, khoản phí đó sẽ khá lớn".

Việc bãi bỏ nhiều quy định và phân cấp là trọng tâm của sự hấp dẫn của Bitcoin và đối với Dadiani điều đó rất thú vị. "Nó sẽ thay đổi mọi thứ, nhưng nó phải bắt đầu với những người nhìn thấy tiềm năng từ nó", cô nói. "Đây là cơ hội của chúng tôi để đổi mới".

Tin mới lên