Tài chính quốc tế

Bitcoin được chấp nhận trong nhiều giao dịch bất động sản ở Mỹ

Theo hãng bất động sản Redfin (Mỹ), tính đến cuối năm ngoái, đồng tiền ảo bitcoin đã được sử dụng như một phương thức thanh toán cho khoảng 75 bất động sản được chào bán, đặc biệt là ở Nam Florida và California.

Bitcoin được chấp nhận trong nhiều giao dịch bất động sản ở Mỹ

Bitcoin được chấp nhận trong nhiều giao dịch bất động sản ở Mỹ.

Cụm từ "Chấp nhận bitcoin" giờ đây được đính kèm trong những đoạn quảng cáo về những ngôi nhà được rao bán ở khu vực Miami. Thậm chí, chủ nhân một căn hộ cao cấp trị giá nửa triệu USD đang được rao bán ở trung tâm Florida còn cho biết sẽ chỉ nhận bitcoin.

Việc thanh toán bitcoin trong các giao dịch bất động sản là một điều mới lạ và các đại lý môi giới bất động sản cũng đang bày tỏ lo ngại về vấn đề này do giá trị bitcoin có sự biến động lớn. Ông Jay Parker, Giám đốc điều hành hãng môi giới Douglas Elliman ở Florida, cho biết sẽ rất ngạc nhiên nếu như trong một năm tới, hàng trăm giao dịch bất động sản được thanh toán bằng bitcoin.

Chuyên gia kinh tế Charles Evans thuộc Đại học Barry nhận định việc giao dịch bằng đồng bitcoin có thể là hữu ích đối với những người nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ, khi chính phủ một số nước hạn chế số lượng tiền mà người dân được phép chuyển ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng. 

Do đó, việc ngày càng nhiều chủ sở hữu bất động sản, đặc biệt ở khu vực phía Nam bang Florida, chấp nhận thanh toán bằng bitcoin đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Brazil hay Argentina. Ngoài việc né tránh sự kiểm soát tiền tệ, đồng bitcoin còn tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư "qua mặt" các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Nhà môi giới bất động sản Parker cũng cảnh báo hành vi rửa tiền qua bitcoin sẽ mang lại rủi ro bởi các chủ sở hữu bất động sản. Những người được thụ hưởng đồng bitcoin trong các giao dịch bằng đồng tiền ảo này, sẽ luôn trong tầm ngắm của chính phủ. Do đó, ông nhận định xu hướng sử dụng bitcoin trong các giao dịch bất động sản cũng bất ổn như bản thân đồng tiền ảo này.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về khả năng các đồng tiền ảo bị sử dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp và người tiêu dùng có thể bị phương hại từ việc đầu tư tích trữ đồng tiền ảo này.

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới và là đồng tiền ảo "nóng" nhất, với mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng trong năm 2017. Trung tuần tháng 12 năm ngoái, đã có thời điểm đồng tiền này được giao dịch ở mức 19.666 USD/bitcoin.

Tin mới lên