Tài chính quốc tế

Bitcoin lại chạm đáy khi Trung Quốc cấm hoàn toàn tiền ảo

(VNF) - Ngày 5/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố tất cả truy cập của người dân nước này vào các dịch vụ liên quan đến tiền ảo trong nước và nước ngoài sẽ bị chặn. Quy định 'mạnh tay' này khiến giá Bitcoin một lần nữa chạm đáy dưới 8.000 USD.

Bitcoin lại chạm đáy khi Trung Quốc cấm hoàn toàn tiền ảo

Bitcoin lại chạm đáy khi Trung Quốc cấm hoàn toàn tiền ảo

Theo CoinDesk, giá Bitcoin hôm thứ hai (5/2) rơi xuống mức thấp nhất là 7598,2 USD/BTC kể từ tháng 11/2017 và tiếp tục ở dưới mức 8000 USD trong cả phiên giao dịch buổi sáng. Đây là lần thứ ba giá của đồng tiền ảo này "thủng đáy" chỉ trong vòng 4 ngày qua.

Không chỉ mình giá Bitcoin đi xuống mà hầu hết các loại tiền ảo khác, bao gồm Ethereum và Ripple, cũng rớt giá mạnh. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm xuống còn 365,27 tỷ USD vào khoảng 11:30 sáng giờ GMT. Thêm khoảng 67,7 tỷ USD "bốc hơi" khỏi thị trường chỉ trong vòng 24 giờ.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường tiền tệ mã hóa chao đảo những ngày qua là do thông tin việc giao dịch trao đổi mua bán tiền ảo bị các nhà quản lý trên toàn cầu siết chặt. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết nước này muốn ngăn chặn việc sử dụng các đồng tiền số trong các hoạt động tội phạm, cũng như cấm sử dụng Bitcoin trong thanh toán.

Đồng quan điểm với Ấn Độ có chính phủ Trung Quốc – một trong những quốc gia có số người tham gia thị trường tiền số lớn nhất. Dù đã từng cấm các đợt ICO cũng như đóng cửa các sàn tiền ảo trong nước, các nhà quản lý cũng không thể giải quyết nổi vấn đề người dân giao dịch thông qua các sàn trực tuyến của nước ngoài.

Vậy nên, chính quyền Trung Quốc quyết định chặn tất cả truy cập vào các dịch vụ liên quan đến tiền ảo trong nước và nước ngoài "để ngăn ngừa rủi ro tài chính". Việc này được thực hiện bởi phương thức tương tự mà nước này vẫn sử dụng để ngăn chặn các trang web nước ngoài không mong muốn – Great Firewall của Trung Quốc.

Một bài báo về quy định mới này đăng tải trên tờ Financial News đã đưa ra quan điểm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rằng: "Các hoạt động giao dịch tiền ảo ở nước ngoài vẫn đang tiếp diễn, và như thế là vi phạm pháp luật. Bitcoin, hay các loại tiền số khác, tồn tại nhiều rủi ro cho cả hệ thống, thế nhưng lại đang thu hút quá nhiều người vào những đợt phát hành bất hợp pháp, lừa đảo và cả đa cấp".

Không chỉ riêng các hoạt động giao dịch tiền số, quảng cáo liên quan cũng không còn được phép xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Baidu và mạng xã hội Weibo. Người dân Trung Quốc giờ có thể hoàn toàn "quên" đi Bitcoin và tiền ảo.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn cũng bắt đầu hạn chế cung cấp dịch vụ tín dụng để mua Bitcoin. Cũng trong ngày thứ hai, tập đoàn Lloyds Banking Group của Anh cho biết họ đã ngừng việc cho vay mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng. Động thái này được thực hiện theo bước chân các ngân hàng Mỹ như J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup, đã cùng đồng loạt thực hiện chính sách tương tự vào tuần trước.

Tin mới lên