Tài chính quốc tế

Bitcoin tăng nóng, sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ ghi nhận doanh thu hơn 1 tỷ USD

(VNF) - Trong năm 2020, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ Coinbase đã thu về 1,14 tỷ USD với lợi nhuận hơn 300 triệu USD nhờ thị trường tiền điện tử tăng nóng. Coinbase đã nộp đơn IPO vào ngày 25/2.

Bitcoin tăng nóng, sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ ghi nhận doanh thu hơn 1 tỷ USD

Bitcoin tăng nóng, sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ ghi nhận doanh thu hơn 1 tỷ USD.

Cụ thể, Coinbase đã đạt tỷ suất lợi nhuận ròng là 25%, tương đương 1,14 tỷ USD, tăng so với 483 triệu USD năm 2019. Trong đó, gần một nửa số doanh thu trong năm 2020 đến từ 4 tháng cuối năm, khi Bitcoin bùng nổ vị thế.

Tính đến cuối năm 2020, công ty này cho biết có 43 triệu người dùng đã được xác minh. Số giao dịch mỗi tháng là 2,8 triệu, giao dịch bằng Bitcoin và Ethereum chiếm 56%.

Với đà phát triển này, hôm 25/2 vừa qua, Coinbase đã nộp đơn IPO. Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ cho biết sẽ chọn hình thức niêm yết trực tiếp (Direct Listing), thay vì làm IPO truyền thống.

Theo đó, các cổ đông và nhân viên hiện tại sẽ chuyển cổ phần mình đang nắm giữ thành cổ phiếu niêm yết trên sàn, niêm yết trực tiếp không phát hành cổ phiếu mới, không cần trung gian làm bảo lãnh phát hành. Cổ phiếu Coinbase sẽ được giao dịch trên sàn Nasdaq.

Lần cuối cùng Coinbase huy động vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng 10/2018 sau đó được định giá 8 tỷ USD. Tuy nhiên, lần niêm yết này, cổ phiếu của Coinbase dự kiến được định giá ở mức 77 tỷ USD.

Các nhà đầu tư suy đoán rằng Coinbase sẽ có giá trị hơn 100 tỷ USD khi công ty bắt đầu giao dịch công khai trên Nasdaq.

Tổng tài sản trước và sau khi IPO thành công của các nhà đầu tư Coinbase.

Theo đó, những người đứng đầu Coinbase như giám đốc điều hành Brian Armstrong, người đồng sáng lập Fred Ehrsam và các nhà đầu tư mạo hiểm của Coinbase như Andreessen Horowitz cũng sẽ có tổng tài sản tăng vọt, có thể đạt hàng chục tỷ USD sau khi Coinbase được định giá thành công.

Cụ thể, theo Forbes, hiện CEO Brian Armstrong sở hữu 21% cổ phần của Coinbase và được định giá tổng tài sản ròng là 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Coinbease đạt được mức định giá 100 tỷ USD, thì cổ phần của ông Armstrong sẽ trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập Fred Ehrsam đang sở hữu 6% của Coinbase, tương ứng khoảng 2,1 tỷ USD ở thời điểm hiện tại và sẽ tăng lên 6 tỷ USD sau khi Coinbase IPO thành công. Đây sẽ là lần đầu tiên nhà sáng lập này ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú công nghệ thế giới.

Các nhà đầu tư khác cũng được hưởng lợi như công ty Andreessen Horowitz sẽ tăng 3,5 tỷ USD, công ty Union Square Ventures tăng 1,7 tỷ USD, Ribbit Capital tăng 1.5 tỷ USD.

Xem thêm >> Thảm hoạ ở Texas giúp một ngân hàng Úc thu lợi nhuận hơn 200 triệu USD

Tin mới lên