Tài chính quốc tế

Bitcoin tiếp đà trượt dốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ quan ngại về rủi ro thua lỗ

(VNF) - Giá Bitcoin tiếp tục đà sụt giảm mạnh sau khi đạt đỉnh hơn 59.000 USD, vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD.

Bitcoin tiếp đà trượt dốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ quan ngại về rủi ro thua lỗ

Nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo đồng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã có lúc sụt giảm xuống mức hơn 46.000 USD, chênh lệch tới 13.000 USD so với mức đỉnh 59.000 USD trước đó.

Tại thời điểm 20h ngày 23/2 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đứng ở mức 48.856 USD, giảm 11,03% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Dù ở thời điểm hiện tại, Bitcoin đang được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp lớn chấp nhận, từ nhà sản xuất ô tô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán Mastercard cho đến công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư BNY Mellon, nhưng một số người vẫn hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số có tính biến động cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Mới nhất, phát biểu tại hội thảo DealBook của báo New York Times ngày 22/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch.

Bà Yellen bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải, bởi về phạm vi sử dụng, đồng tiền này thường được sử dụng cho mục đích "tài chính bất hợp pháp".

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC ngày 21/2, Nhà sáng lập Microsoft cho rằng Bitcoin là một phát minh thừa thãi và ông không nắm bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

"Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không có cách nào để dự đoán được sự biến động đó", vị tỷ phú cho hay.

Dù thừa nhận sự ra đời của Bitcoin cùng các loại tiền điện tử đã giúp giảm chi phí giao dịch, song tỷ phú Bill Gates cho rằng tiền số đang được sử dụng cho các hoạt động phi pháp tại các nước đang phát triển, trong đó có rửa tiền.

Nhiều chuyên gia cho rằng mặc dù có một viễn cảnh xán lạn, tính biến động của đồng Bitcoin sẽ không biến mất. Bitcoin được tính toán có biến động gấp 5 lần so với vàng.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mới đây đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền mà là tài sản có tính đầu cơ cao, và cần phải được quản lý theo quy định trên toàn cầu.

Xem thêm >> Buộc phải giao hồ sơ thuế cho công tố viên, ông Trump tuyên bố ‘sẽ chiến đấu’

Tin mới lên