Tài chính quốc tế

Bitcoin tiếp tục giảm giá, lo ngại thủng mốc 40.000 USD

(VNF) - Biến động của Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, luôn là chủ đề nóng trong giai đoạn hồi phục của thị trường tiền điện tử lúc này.

Bitcoin tiếp tục giảm giá, lo ngại thủng mốc 40.000 USD

Bitcoin tiếp tục giảm giá, lo ngại thủng mốc 40.000 USD.

Theo dữ liệu của Coindesk, trong vòng 24 giờ qua, Bitcoin có lúc đạt mức cao nhất ở 52.885 USD nhưng rồi lại nhanh chóng tụt giá xuống còn 42.921 USD.

Mức giảm lần này của Bitcoin khiến các nhà phân tích lo ngại liệu đồng tiền số này có để tuột mất cột mốc 40.000 USD. Hiện nay, Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 46.400 USD với vốn hoá thị trường khoảng 867 tỷ USD, nhưng không có gì đảm bảo giá sẽ đứng yên hay có thể tăng lên.

Cùng với Bitcoin, loạt đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường cũng lần lượt lao dốc. Cụ thể, Ethereum giảm mạnh 12,57% so với 24 giờ trước, còn 3.436 USD, đồng Binance coin mất 15,44%, xuống 419,30 USD. Mức giảm mạnh nhất thuộc về đồng Theta khi mất tới 23,39%.

Tổng giá trị thị trường tiền điện tử ghi nhận ở mức cao nhất đạt 2.084 tỷ USD, giảm 284 tỷ USD so với 24 giờ trước.

Bitcoin tiếp tục đà giảm khiến nhà đầu tư lo ngại.

Kể từ khi đạt được mức đỉnh 64.888 USD, Bitcoin đã không ngừng rớt giá cho đến khi bất ngờ tăng mạnh vào ngày vào ngày 23/8. Khoảng thời gian này cũng được xem là tháng hồi phục của Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung, khi Bitcoin liên tục vượt qua các mốc kháng cự, còn thị trường tiền điện tử cũng dần lấy lại vốn hóa ở trước thời kỳ bùng nổ.

Tuy nhiên, "ngành công nghiệp" Bitcoin vẫn được xem là không có lợi cho môi trường khi phải tốn lượng điện tương đương một hộ gia đình cơ bản sử dụng 13 năm mới đào được 1 đồng. 

Rất khó để đo lường chính xác mức độ tiêu thụ năng lượng của hoạt động đào Bitcoin, tuy nhiên New York Times mới đây đã chia sẻ một số dữ liệu để hình dung rõ hơn. Theo đó, đào Bitcoin tiêu tốn khoảng 91 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm, cao hơn cả lượng điện mà 5,5 triệu người Phần Lan sử dụng.

Con số này tương đương 0,5% điện tiêu thụ trên toàn cầu và tăng 10 lần so với 5 năm trước. Nó cao gấp 7 lần tổng lượng điện Google sử dụng khắp thế giới.

Việc Bitcoin tăng giá cũng tương đương việc lượng tiêu thụ điện cũng tiếp tục tăng. Do đó, tác động của nó lên môi trường là vấn đề không thể bỏ qua.

Xem thêm >> Tỷ phú Jeff Bezos mạnh tay đầu tư vào startup công nghệ sinh học chống lão hoá

Tin mới lên