M&A

Bitexco đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu tại IDICO

(VNF) - Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là một trong hai nhà đầu tư chiến lược của IDICO, nắm giữ 67,5 triệu cổ phiếu IDC và bị hạn chế chuyển nhượng 10 năm. Tuy nhiên, ĐHCĐ IDICO năm 2021 đã bỏ quy định hạn chế chuyển nhượng này.

Bitexco đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu tại IDICO

Bitexco đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu tại IDICO

Bitexco đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu của Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) trong thời gian từ ngày 28/5 đến ngày 25/6. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Tạm tính theo thị giá của IDC trên thị trường, Bitexco có thể thu về khoảng 2.400 tỷ đồng từ việc thoái vốn IDICO.

Đáng chú ý, theo báo cáo thường niên năm 2020 của IDICO, Bitexco và Tập đoàn S.S.G là hai nhà đầu tư chiến lược bị hạn chế chuyển nhượng 10 năm kể từ khi thành lập công ty cổ phần vào ngày 1/3/2018, với số lượng 135 triệu cổ phần, chiếm 45% tổng số cổ phiếu đã phát hành.

Tính đến nay thì thời gian nắm giữ 67,5 triệu cổ phiếu IDC của Bitexco là hơn 3 năm.

Ở ĐHCĐ 2021, IDICO thông qua việc bổ sung nội dung sửa đổi Khoản 4 Điều 12 Điều lệ của IDICO: Bỏ quy định thời hạn hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm đối với cổ phần của cổ đông chiến lược.

Được biết, IDICO hiện không còn là doanh nghiệp có yếu tố nhà nước do Bộ Xây dựng đã thoái hết vốn tại doanh nghiệp này.

Người đại diện theo pháp luật của Bitexco, ông Vũ Quang Bảo, đồng thời là ủy viên HĐQT của IDICO.

Trước đó, một cá nhân và đơn vị có liên quan đến Tổng giám đốc kiêm ủy viên HĐQT IDICO Đặng Chính Trung đã thực hiện giao dịch mua – bán thỏa thuận 1,88 triệu cổ phiếu IDC.

Cụ thể, ông Đặng Việt Dũng, con trai của ông Đặng Chính Trung đã bán thỏa thuận 1,88 triệu cổ phiếu IDC trong ngày 7/5 và trong thời gian từ ngày 14/5 đến ngày 28/5.

Cùng lúc, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Việt, đơn vị do ông Đặng Chính Trung làm ủy viên HĐTV, mua thỏa thuận với số lượng cổ phiếu IDC tương đương.

Không ngoại trừ khả năng ông Đặng Việt Dũng và đơn vị trên đã trao tay 1,88 triệu cổ phiếu IDC.

Về tình hình kinh doanh của IDICO, kết quý I, doanh thu thuần đạt 1.046 tỷ đồng, chênh lệch chưa đến 1% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của công ty thu về hơn 80 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 9% so với quý I/2020.

Cổ phiếu IDC của IDICO mở cửa phiên 27/5 ở mức giá 35.600 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 10.600 tỷ đồng.

Tin mới lên