Đô thị

Bitexco lên tiếng về 'siêu dự án' The Spirit of Saigon đang cầm cố tại ngân hàng SHB

(VNF) - Tập đoàn Bitexco khẳng định dự án The Spirit of Sài Gòn (quận 1, TP. HCM) đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn tại ngân hàng SHB nhằm phục vụ cho dự án đã được thi công xây dựng.

Bitexco lên tiếng về 'siêu dự án' The Spirit of Saigon đang cầm cố tại ngân hàng SHB

Phối cảnh dự án The Spirit of Saigon

Chưa đưa 214 căn hộ ra mở bán

Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM đã có văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án khu văn phòng- thương mại-dịch vụ-căn hộ ở-khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (khu tứ giác Bến Thành), có tên thương mại là The Spirit of Saigon do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đã đáp ứng quy định, đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Đồng thời, dự án này cũng đã được Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) chi nhánh Tây Hà Nội thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Công ty TNHH Saigon Glory và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trước thông tin được cho là “sai lệch” đăng trên một số tờ báo, trang tin về dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã có văn bản phản hồi thông tin trên.

Thông báo của của Bitexco nêu rõ: “Đến thời điểm hiện tại chưa đưa các căn hộ trên ra mở bán, Văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS mới đủ điều kiện để chúng tôi xem xét việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai”.

Tập đoàn này cho biết toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014…

Về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án, Bitexco thông tin ngày 10/12/2019, UBND TP. HCM đã có quyết định số 5210/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án này. Ngày 20/2/2020, Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Tập đoàn Bitexco sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Bitexco).

"Việc thay đổi chủ đầu tư dự án nằm trong chiến lược phát triển của tập đoàn nhằm mục tiêu tập trung triển khai dự án một cách chuyên biệt hoá và tốt hơn. Đồng thời, nhằm đảm bảo về mặt lâu dài, Công ty TNHH Saigon Glory sẽ quản lý dự án, thi công, quản lý thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập, không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của Bitexco", thông báo của Bitexco cho hay.

Dự án đã hoàn thiện công chứng thế chấp, tài sản thế chấp

Liên quan đến vấn đề thế chấp, vay vốn ngân hàng, Bitexco viện dẫn Điều 147, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015 quy định: "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó".

“Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép”, Bitexco nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định: "Chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp".

Bitexco cho biết dự án đã được Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) chi nhánh Tây Hà Nội thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Công ty TNHH Saigon Glory và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

“Theo quy định, khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích”, Bitexco lập luận.

Do đó, SHB đã chấp thuận cho Bitexco không phải giải tỏa, giải chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án và được bán các nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án ngay sau khi có văn bản phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận dự án đủ điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Cùng với đó, toàn bộ các khoản tiền của người mua phải thanh toán cho công ty được quy định tại các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở… tại dự án phải được chuyển vào tài khoản của công ty mở tại ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội.

Bitexco cũng khẳng định dự án đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn.

“Đây là chi phí cho dự án đã được thi công xây dựng và chúng tôi có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2023”, thông cáo tập đoàn cho hay.

Cũng theo Bitexco, hạng mục công trình phần ngầm của dự án bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm đã hoàn thành xong và được nghiệm thu theo quy định tại văn bản số PCMD/TOC/TSS-CP02A ngày 29/5/2018. Hiện dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quý IV/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

“Trước đó, dự án tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con, do vậy cần có thời gian để các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng… thẩm định và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định”, Bitexco thông tin.

Theo Bitexco, The Spirit of Saigon là dự án đầu tiên ở Việt Nam xây 6 tầng hầm và ở trên thế giới cũng hiếm dự án xây 6 tầng hầm như vậy. Do đó, trên thực tế đã có những khó khăn phức tạp kéo dài không thể tránh khỏi, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, và chúng tôi đã phải rất khó khăn để thi công xong 6 tầng hầm.

Theo kế hoạch, cuối năm nay khối tháp sẽ được triển khai. Mặc dù thời hạn cho phép đến 2024, nhưng chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đảm bảo sớm đưa vào vận hành khai thác, đồng bộ với quy hoạch khu trung tâm TP. HCM.

Dự án The Spirit of Saigon của Tập đoàn Bitexco tọa lạc tại khu đất vàng, có bốn mặt tiền đường (Phạm Ngũ Lão - Calmette - Lê Thị Hồng Gấm - Phó Đức Chính). Dự án có tổng diện tích 8.600m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000m2. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên