M&A

Bitexco nói gì về việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang?

(VNF) - Tập đoàn Bitexco khẳng định thông tin về việc thoái vốn của Bitexco tại Công ty cổ phần du lịch Hương Giang đăng tải trên báo chí gần đây là hoàn toàn sai lệch.

Bitexco nói gì về việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang?

Bitexco khẳng định thông tin về việc thoái vốn tại Hương Giang là hoàn toàn sai lêch

Thời gian gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng Bitexco đã thực hiện thoái vốn một số lượng lớn cổ phần tại Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang (Hương Giang), cụ thể là 6,526 triệu cổ phần, tương đương 32,63% vốn điều lệ của Hương Giang.

Việc chuyển nhượng được thực hiện cho 3 pháp nhân với mục đích của cả ba giao dịch này đều là "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận cụ thể: chuyển nhượng 751.900 cổ phần cho Công ty Crytal Treasure Limited (tên cũ là Kei Sei Limited), người đại diện theo pháp luật là Fumiyo Okuda - chức danh Giám đốc; chuyển nhượng 4.000.000 cổ phần cho Công ty TNHH Tấn Trường, người đại diện là Trần Minh Tấn - chức danh Giám đốc; chuyển nhượng 1.773.323 cổ phần cho Công ty TNHH Thạch Anh Trắng, người đại diện là Trần Minh Quang - chức danh Giám đốc.

Bên cạnh đó, một số thông tin cũng cho rằng Hương Giang đang chuẩn bị cho cuộc họp HĐQT dự kiến được tổ chức vào ngày 31/5/2019 để thông qua một số nghị quyết quan trọng, trong đó có nội dung miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT của Hương Giang là người của Bitexco đề cử là Ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo…

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24/5, Bitexco đã phát đi thông cáo khẳng định những thông tin về việc thoái vốn của Bitexco tại Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang là hoàn toàn sai lệch.

Theo đại diện của Bitexco, tập đoàn này là cổ đông sáng lập tại Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang. Bitexco đang nắm giữ 8.348.100 cổ phần, chiếm 41,74% tổng vốn điều lệ của Hương Giang.

Bitexco khẳng định không thực hiện bất cứ giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, mua bán 6.525.223 cổ phần nêu trên cho bất cứ bên thứ ba nào như trong báo cáo của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang, mà báo chí đã nêu.

Việc "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận được thực hiện bởi một số thành viên HĐQT cùng các cá nhân có liên quan tại Hương Giang, điển hình như ông Johnny Cheung Ching Fu - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty, ông Yukio Takahashi - Chủ tịch Hội đồng quản trị... Đây là hành vi vi phạm pháp luật khi giao dịch thực hiện hoàn toàn không có sự chấp thuận của Bitexco, theo đó, chiếm đoạt của Bitexco 6.525.223 cổ phần, gây thiệt hại với giá trị trên 82 tỷ đồng, tính theo giá trị cổ phần tại thời điểm Bitexco nhận chuyển nhượng.

Doanh nghiệp này cho biết, sau khi phát hiện ra các sự việc sai trái ở trên, Bitexco đã thực hiện báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật và hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

Việc một số cá nhân tại Hương Giang tự ý thực hiện các giao dịch chuyển nhượng với lý do xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng thế chấp của cổ đông Crytal Treasure Limited là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, mọi tranh chấp có liên quan hoặc phát sinh từ hợp đồng thế chấp đều được giải quyết tại Toà án có thẩm quyền. Vì vậy việc các cá nhân có liên quan đã nêu tên ở trên lợi dụng danh nghĩa người quản lý doanh nghiệp tại Hương Giang tự ý xử lý cổ phần phục vụ cho mục đích riêng của cổ đông Crystal Treasure Limited là hoàn toàn không có có cơ sở pháp lý, vi phạm thoả thuận giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited (tức Kei Sei Limited trước đây). Theo quy định của pháp luật, HĐQT, Tổng Giám đốc Hương Giang hoàn toàn không có thẩm quyền xử lý tranh chấp giữa các cổ đông liên quan tới cổ phần tại công ty.

Cũng theo doanh nghiệp này, đối với hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, Bitexco hiện đã khởi kiện tranh chấp phát sinh từ hợp đồng ra cơ quan toà án có thẩm quyền đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu, vì vậy, càng không có căn cứ để Crytal Treasure Limited và các cá nhân có liên quan tại Hương Giang tự ý xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng.

Về việc triệu tập họp ĐHĐCĐ, Bitexco khẳng định quan điểm về việc không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT và/hoặc Đại hội đồng cổ đông của Hương Giang đưa ra trên cơ sở danh sách cổ đông sai lệch số lượng cổ phần nói trên. Để ngăn chặn việc này, Bitexco đã đưa ra các văn bản cảnh báo và phản đối về việc tiến hành các cuộc họp Hội đồng quản trị để thông qua nội dung họp ĐHĐCĐ ngày 31/5/2019.

Đồng thời, ban kiểm soát Công ty Hương Giang, các thành viên còn lại của HĐQT cũng đều có cảnh báo và không công nhận việc tổ chức đại hội đồng cổ đông như nội dung các văn bản triệu tập họp ĐHĐCĐ mà Hương Giang đã phát đi.

Hiện nay, với vai trò là cổ đông lớn, Bitexco đang làm việc với các cơ quan liên quan đề nghị huỷ bỏ cuộc họp Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang ngày 31/5/2019.

Tin mới lên