Công nghệ

Bkav sắp thử nghiệm lắp camera an ninh AI để bảo vệ biên giới?

(VNF) - Đại diện Bkav khẳng định đã sẵn sàng nguồn lực và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới để giám sát việc nhập cảnh trái phép.

Bkav sắp thử nghiệm lắp camera an ninh AI để bảo vệ biên giới?

Việc giám sát biên giới gặp nhiều khó khăn do Việt Nam có đường biên giới trải dài.

Mới đây, trên trang cá nhân Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav đã có những chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.

Theo đó, ông Quảng cho rằng Việt Nam có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự phát của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên giới gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiến sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để.

Với thực trạng này, ông Quảng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyết được khó khăn này.

"Viện công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các kinh nghiệm này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép", ông Quảng chia sẻ.

CEO Bkav cho rằng mỗi camera AI View có thể đảm nhiệm vai trò như một người lính không biết mệt mỏi, có thể túc trực 24/7.

Cũng theo ông Quảng, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng camera giám sát tại biên giới, tuy nhiên đây là vấn đề an ninh quốc gia nên việc sử dụng sản phẩm của nước ngoài là rất nhạy cảm. Do đó, làm chủ công nghệ thực sự có ý nghĩa trong những vấn đề như vậy.

Trao đổi với VietnamFinance về kế hoạch mà ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ, Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải cho biết chương trình này xuất phát từ nhu cầu rất lớn.

Cụ thể, cách đây 2 tháng, tại hội nghị về triển khai chính phủ điện tử, Thủ tướng đưa ra yêu cầu về việc Việt Nam có đường biên giới rất dài. Do đó, việc cán bộ chiến sĩ quản lý biên giới trở nên rất khó khăn. Do đó, Bkav đã đề xuất chương trình lắp đặt camera AI tại biên giới.

"Việc triển khai hiện nay đã sẵn sàng, các bài xâm nhập đã được Bkav tích hợp trên AI. Vấn đề hiện nay là chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm tại một số trạm biên giới", ông Trần Việt Hải nói.

Cũng theo Tổng giám đốc Bkav Electronics, các trạm biên giới mà Bkav sẽ triển khai thí điểm thì hạ tầng về điện lưới không sẵn có, do đó doanh nghiệp này sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời để dựng trạm và phối hợp với các nhà mạng để có hạ tầng truyền dẫn.

"Mọi thứ đã sẵn sàng để chuẩn bị triển khai", Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải khẳng định.

Liên quan đến sản phẩm camera AI View, mới đây, Bkav cũng đã chính thức xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sang Mỹ.

Sau khi vào Mỹ, camera của Bkav sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California). Lô hàng AI View tiếp theo dự kiến sẽ được triển khai tại một công viên lớn của Mỹ vào cuối năm.

Cùng với Mỹ, Bkav đang xúc tiến hàng loạt dự án camera AI tại Ấn Độ, Mexico, Malaysia, Việt Nam và một số quốc gia khác. Tại Ấn Độ, Bkav đang tham gia các dự án về trạm thu phí, thành phố thông minh, trường học thông minh, hồ điều hòa thông minh.

Tin mới lên