Tài chính quốc tế

BlackRock: Ngân hàng Trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong năm 2018

(VNF) - Thị trường đang phản ứng thái quá trước thông tin cho rằng Canada sẽ tăng lãi suất trong năm 2018. BlackRock Inc., công ty quản lý đầu tư lớn nhất thế giới, vừa lên tiếng trước thông tin này.

BlackRock: Ngân hàng Trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong năm 2018

Ngân hàng Trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong năm 2018

Kết quả của một cuộc khảo sát 21 nhà phân tích cho thấy không ai cho rằng Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) sẽ tăng lãi suất hôm thứ tư tới đây. Tuy nhiên, phần lớn giới đầu tư đều kỳ vọng các nhà quản lý đang trong lộ trình tăng lãi suất ít nhất là hai, thậm chí là ba lần.

Thế nhưng, theo Aubrey Basdeo, giám đốc đầu tư chứng khoán thu nhập cố định tại BlackRock Inc, những lo ngại về nợ, hoạt động đầu tư, sự hình thành các doanh nghiệp và hoạt động giao thương sẽ khiến Thống đốc BOC Stephen Poloz tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.

Điều đó sẽ thay đổi chính sách tiền tệ thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Canada được đề xuất trong 3/5 cuộc họp vừa qua, vốn được hậu thuẫn bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tỉ lệ thất nghiệp giảm.

"Thị trường đang phản ứng thái quá, mọi người dường như dựa vào những gì sẽ xảy ra ở Mỹ", Basdeo nói.

Giới đầu tư Mỹ tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất ba lần trong năm nay, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra đánh giá lạc quan về nền kinh tế trước Quốc hội

Nếu BOC nới lỏng lãi suất, điều này sẽ càng không tốt cho đồng CAD – đồng tiền giảm giá nhiều nhất nhóm G10 (bao gồm 10 đồng ngoại tệ mạnh nhất thế giới) trong năm nay. Tỷ giá USD/CAD hôm thứ sáu tuần trước (2/3) là 1,2916 – mức thấp nhất kể từ hồi tháng 12/2017.

BlackRock: Ngân hàng Trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong năm 2018

Khó có khả năng BOC sẽ tăng lãi suất trong năm 2018

Thị trường chấp phiếu ngân hàng Canada mong đợi các quan chức thắt chặt lãi suất thêm 56 điểm cơ bản vào cuối năm. Khả năng lãi suất tăng sau cuộc họp ngày 30/5 tới của BOC chỉ là 38% - giảm từ con số 80% sau một chuỗi các sự kiện kinh tế, trong đó có việc thâm hụt ngân sách nhà nước của Canada vẫn đang ở mức ổn định.

Ed Devlin, Phó Chủ tịch PIMCO – một công ty quản lý đầu tư Canada, cho biết ông dự kiến BOC sẽ có cách tiếp cận thận trọng để thắt chặt chính sách. Theo ông, nếu không có sự hỗ trợ của một BOC "cứng rắn", đồng CAD rất khó để có thể tạo sức kéo.

Các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn là một nguồn có khả năng gây biến động đối với đồng CAD trong trung hạn. Chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump càng khiến cho đồng ngoại tệ này có một tuần tồi tệ. Canada tuyên bố sẽ không tiếp tục giao thương với Hoa Kỳ nếu thuế mới áp dụng cho nước này, trong khi ông Trump kiên quyết rằng sẽ không có ngoại lệ nào.

Nền kinh tế Canada đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Trong tháng 1/2018, nước này cắt giảm đến 88.000 việc làm – mức lớn nhất kể từ năm 2009. Doanh số bán lẻ được công bố vào tháng trước cho thấy thu nhập giảm 0,8% trong tháng 12. Các số liệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm chỉ là 1,7%.

Brittany Baumann, nhà chiến lược vĩ mô của ngân hàng Toronto Dominion cho biết: "Canada đã bước qua giai đoạn tăng trưởng mạnh và chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển chậm". Bà dự kiến BOC sẽ giữ nguyên lãi suất trong ít nhất là hai cuộc họp tới.

Mức giảm 3,2% của đồng CAD trong năm qua đang bắt đầu để lại dấu ấn trên thị trường quyền chọn. Biến động hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, cao hơn gần 1% so với đồng USD khi nhà đầu tư để ý đến hướng đi của đồng tiền hơn. Số hợp đồng quyền chọn bán đồng CAD đáo hạn gần thời điểm cuộc họp tháng 3 của BOC lớn hơn số quyền chọn mua đến hơn 50%.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên