Ngân hàng

Bloomberg: Bán lượng cổ phần chi phối, SCB kỳ vọng thu về 700 triệu USD

(VNF) – SCB là ngân hàng đầu tiên được Chính phủ chấp thuận bán cổ phần chi phối cho một nhà đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu về ít nhất 700 triệu USD, Bloomberg đưa tin.

Bloomberg: Bán lượng cổ phần chi phối, SCB kỳ vọng thu về 700 triệu USD

SCB tính bán trên 50% cổ phần cho đối tác ngoại

Theo hãng tin Bloomberg, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), hiện đang đứng thứ 5 về tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, cho biết đang đàm phán bán cổ phần chi phối cho một nhà đầu tư nước ngoài duy nhất.

SCB dự kiến sẽ bán hơn một nửa lượng cổ phần hiện tại thông qua việc phát hành cổ phiếu mới, Tổng giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn cho biết.

"Chúng tôi đang tìm kiểm một đối tác sẽ không chỉ bỏ tiền vào ngân hàng mà còn có tầm nhìn tương đồng về thị trường này", ông Văn nói trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của SCB tại thành phố Hồ Chí Minh. "Quan trọng hơn, họ cần giúp khách hàng của chúng tôi hoàn tất các dự án bất động sản để chứng tôi có thể giải quyết vấn đề nợ xấu trong thời gian ngắn hơn".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hồi tháng Giêng rằng, ông dự định tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên trên 30% vốn điều lệ đối với các ngân hàng nhằm thúc đẩy việc cải tổ hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Ông đã chỉ định Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp quản vào năm 2015, như một tổ chức tín dụng yếu kém mà Chính phủ sẵn sàng bán ngay cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số VN Index cùng kỳ 24/4 biến động nhẹ vào lúc 10 giờ sáng tại thành phố Hồ Chí Minh. Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nằm trong số các ngành có mức tăng nhanh hơn chỉ số chung.

Các công ty dịch vụ tài chính đã dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay với mức tăng 14%. 2 trong 6 ngân hàng được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng điểm, gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng 0,7% và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tăng 0,3%.

6 nhà đầu tư

SCB đã có cuộc hội đàm với 6 nhà đầu tư, bao gồm các ngân hàng, quỹ đầu tư và các công ty bảo hiểm từ Na Uy, Indonesia, Đài Loan và Trung Quốc. Theo ông Văn, một quỹ đầu tư nước ngoài không nêu danh tính đầu năm nay đã đề nghị mua 15% cổ phần SCB. Ngân hàng cũng dự kiến ​​tăng cường đàm phán với hai nhà đầu tư tiềm năng từ Trung Quốc và Indonesia.

SCB sẽ trình kế hoạch bán cổ phần của mình lên Ngân hàng Nhà nước để chấp thuận vào đầu năm tới và dự kiến ​​sẽ hoàn tất thương vụ vào giữa năm 2018, ông Văn nói. Ngân hàng dự định thuê một ngân hàng quốc tế làm đơn vị tư vấn. Tuy vậy, ông Văn cũng nói thêm rằng ngân hàng phải đợi sự chấp thuận từ Thủ tướng.

Việc bán cổ phần chi phối cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết sau năm 2019 khi tiến trình tái cấu trúc SCB, bắt đầu vào năm 2012, hoàn tất, ông Văn nói.

Cải cách ngân hàng

Chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) vào năm 2013 để mua nợ xấu từ các ngân hàng, giảm tỷ lệ nợ xấu xuống 2,46% tổng dư nợ vào cuối năm 2016 so với mức 7,8% vào cuối năm 2012. Cơ quan này đã thu mua 50,2 nghìn tỷ đồng (2,2 tỷ đô la) nợ xấu, chiếm gần 18% tổng nợ xấu, kể từ khi thành lập, theo số liệu từ VAMC.

"Đây là một bước đi quan trọng để cải cách hệ thống ngân hàng", Alan Pham, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital Group, một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam nói. "SCB có thể nhận được một khoản vốn để giải quyết nợ xấu. Các nhà đầu tư có thể cung cấp cho SCB công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý rủi ro, khả năng giao dịch phái sinh và quản lý ngoại hối. "

Tuy nhiên, các quy định hiện hành của Việt Nam có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần ngân hàng.

Theo luật Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính ở nước ngoài muốn có 10% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng trong nước phải có tổng tài sản trị giá ít nhất 10 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài khác phải có vốn đăng ký ít nhất là 1 tỷ đô la trong năm trước khi nộp đơn xin mua cổ phần, theo nghị định năm 2014.

Rào cản

Các ngân hàng quốc tế đang giảm đầu tư vào các ngân hàng của các nước đang phát triển do các quy định về quản lý vốn mới theo chuẩn Basel III, ông Văn nói. Các yêu cầu về tài sản và vốn đăng ký là "rào cản đối với các nhà cho vay nước ngoài tìm cách đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam", ông nói thêm.

SCB, được thành lập năm 2012 thông qua sáp nhập Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đệ Nhất và Ngân hàng TMCP Tín Nghĩa, nhờ đó giảm tỷ lệ nợ xấu xuống 0,68% vào cuối năm ngoái từ mức 7,25%. Tại cuộc họp cổ đông ngày 18/4 vừa qua, SCB đặt mục tiêu thu 1,5 nghìn tỷ đồng nợ quá hạn trong năm nay.

Tin mới lên