Thị trường

Bloomberg: Các công ty Việt Nam không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G

(VNF) - Việt Nam có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á (Asean) đầu tiên cung cấp mạng 5G mà không sử dụng các thiết bị của Huawei, theo Bloomberg.

Bloomberg: Các công ty Việt Nam không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G

Viettel không sử dụng các thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G.

Tập đoàn Viettel, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, sẽ triển khai thiết bị Ericsson AB tại Hà Nội và công nghệ Nokia Oyj tại TP. HCM để phát triển mạng 5G, Bloomberg trích lời Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng.

"Viettel sẽ sử dụng chipset 5G từ Qualcomm và một công ty khác của Mỹ. Với mạng 4G, Viettel sử dụng các thiết bị của Ericsson và Nokia. Ngoài ra, Viettel cũng đang tự phát triển thiết bị cho mạng 5G", ông Lê Đăng Dũng nói thêm.

"Chúng tôi chưa có kế hoạch làm việc với Huawei. Có một số thông tin nghi ngại về tính bảo mật khi sử dụng các thiết bị của Huawei. Quan điểm của Viettel trước tất cả các thông tin này là chúng ta chỉ nên đi với những người an toàn hơn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ Châu Âu", ông Lê Đăng Dũng nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của công ty Hà Nội.

Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng đang tránh xa Huawei. MobiFone đang sử dụng thiết bị của Samsung Electronics trong khi Vinaphone đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G, theo truyền thông địa phương.

"Ngay bây giờ, tôi nghĩ Huawei đang gặp khó khăn ở Việt Nam, vì các công ty khác cũng không sử dụng thiết bị của họ", ông Lê Đăng Dũng nói với Bloomberg. Viettel hiện có khoảng 60 triệu khách hàng, trong khi dân số của Việt Nam là 96 triệu người.

Trong khi đó Huawei trấn an các đối tác bằng cách chỉ ra rằng chính phủ và khách hàng ở 170 quốc gia đang sử dụng thiết bị của họ, điều này không gây ra mối đe dọa về bảo mật nào lớn hơn so với các nhà cung cấp khác.

Tuy nhiên, ông Lê Đăng Dũng vẫn khẳng định: "Nếu chúng tôi có thông tin thuận lợi liên quan đến Huawei trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng lại thiết bị của họ".

Quyết định tránh xa Huawei của các công ty Việt Nam dường như là một ngoại lệ ở Đông Nam Á, nơi các quốc gia khác như Philippines, Thái Lan và Malaysia đang mở cửa để triển khai công nghệ Huawei.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại do các lo ngại về bảo mật.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng khẳng định, quyết định không sử dụng các thiết bị Huawei cho mạng 5G của Viettel đơn thuần do yếu tố công nghệ , tuyệt đối không bị ảnh hưởng bới các yếu tố địa chính trị.

"Chúng tôi quyết định không sử dụng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei - chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của riêng mình", ông Lê Đăng Dũng nói.

Trong buổi phỏng vấn, ông Lê Đăng Dũng còn tiết lộ một số thông tin: Viettel dự báo doanh thu năm 2019 sẽ tăng 8% -10% lên 11 tỷ USD với lợi nhuận trước thuế khoảng 2 tỷ USD.

Viettel sẵn sàng chi 1 tỷ - 2 tỷ USD để mua lại các công ty điện thoại nước ngoài tại các quốc gia như Philippines hoặc Indonesia, mặc dù không có khung thời gian nào được đưa ra cho việc đó.

Viettel đang xem xét bán cổ phần tại ba công ty con - Dịch vụ kỹ thuật số Viettel (Viettel Digital Services), Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Enterprise Solutions) và truyền thông Viettel (Viettel Media) - vào năm tới.

Tin mới lên