Tài chính

Bloomberg: Chính phủ sẽ bán vốn Sabeco thành 3 đợt, bắt đầu từ tháng 9

(VNF) – "Theo nguồn tin thân cận, Chính phủ Việt Nam được dự báo sẽ thông qua kế hoạch bán cổ phần của Sabeco vào giữa tháng 9 tới. Đợt bán cổ phần thứ 2 có thể diễn ra vào năm 2018", Bloomberg cho hay.

Bloomberg: Chính phủ sẽ bán vốn Sabeco thành 3 đợt, bắt đầu từ tháng 9

Chính phủ sẽ bán vốn Sabeco từ tháng 9 tới?

Bán từng đợt để tối ưu hóa giá trị

Javier Gonzalez Lastra, chuyên gia phân tích ở Berenberg, cho hay việc bán cổ phiếu theo từng đợt sẽ là một cách để Chính phủ Việt Nam thu về giá trị cao nhất cho 90% lượng cổ phần đang nắm giữ ở Sabeco (HoSE: SAB).

"Bất cứ ai muốn mua cổ phiếu trong đợt đầu này có lẽ phải trả cái giá rất cao. Bạn sẽ vui vẻ rút hầu bao trả một cái giá cao hơn thị trường rất nhiều chỉ để được ưu tiên mua trước bởi nếu như mua được cổ phiếu trong đợt 1 và đợt 2 thì sẽ không còn ai muốn tranh giành với bạn trong đợt 3 nữa, vì khi đó họ chỉ có thể mua được một lượng cổ phần thiểu số", Lastra nói.

Heineken NV, Anheuser-Busch InBev NV và Asahi Group Holdings (Nhật Bản) là 3 trong số khá nhiều công ty nước ngoài đang bày tỏ quan tâm đến cổ phần tại Sabeco.

Việc bán vốn Sabeco thành nhiều đợt sẽ giúp tối ưu hóa giá trị cho Chính phủ Việt Nam

Theo nhận định của Thomas Jastrzab, chuyên gia phân tích tại Bloomberg Intelligence chi nhánh Hồng Kông, sở dĩ Chính phủ Việt Nam muốn bán cổ phiếu SAB theo từng đợt là do dự báo nhu cầu bia sẽ tiếp tục tăng (qua đó thúc đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nữa).

Dự báo của Euromonitor cho biết, tầng lớp trung lưu và số lượng người trẻ tuổi của Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Điều này đã tạo động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ bia tăng vọt 300% kể từ năm 2002.

Theo nguồn tin thân cận, Chính phủ Việt Nam được dự báo sẽ thông qua kế hoạch bán cổ phần của Sabeco vào giữa tháng 9 tới. Đợt bán cổ phần thứ 2 có thể diễn ra vào năm 2018. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Sabeco - ông Võ Thanh Hà vẫn chưa phản hồi về thông tin này.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định về kế hoạch bán cổ phần ở Sabeco và từ chối nhận định về lợi ích của việc bán cổ phần thông qua nhiều đợt.

Cổ phiếu SAB đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi lên sàn hồi tháng 12/2015. Hệ số P/E của cổ phiếu này là 36, cao hơn so với mức 20 của công ty bia Đan Mạch Carlsberg A/S – vốn sở hữu một lượng cổ phần ở Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HoSE: BHN). Trong khi đó, Heineken có hệ số P/E là 25 và Asahi Group là 22.

Ông Trần Nhật Trung, chuyên viên phân tích ở Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS), cho hay: "Cổ phiếu Sabeco khá là đắt vì thị trường Bia Việt Nam chỉ được dự báo tăng trưởng 6% trong năm nay. Dẫu vậy, cổ phiếu này có thể vẫn hấp dẫn, đặc biệt là đối với các công ty Nhật Bản, vì họ đang phải đối mặt với nền kinh tế có lãi suất âm ở quê nhà".

Rủi ro từ việc bán nhiều đợt

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng 28% trong năm nay (tính tới ngày 8/8), cao hơn so với mức tăng 19% của chỉ số VN-Index. Trong phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu Sabeco có lúc giảm tới 1,2%.

Theo Jastrzab, việc bán cổ phần thành nhiều đợt sẽ xuất hiện rủi ro nếu nhu cầu bia tại Việt Nam suy giảm. Bởi điều đó sẽ khiến giá trị của Sabeco xuống dốc trong đợt bán thứ 2 và thứ 3.

Nghiên cứu của Euromonitor cho biết lượng tiêu thụ bia trên đầu người của Việt Nam sẽ chạm mức 40,6 lít (tương ứng 11 gallon) trong năm nay. Điều này sẽ biến Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất ở Đông Nam Á.

Heineken và Carlsberg đang tranh giành thị phần ở Việt Nam khi các nhà sản xuất bia quốc tế muốn mở rộng sự hiện diện ở thị trường châu Á thông qua các thương vụ thâu tóm. Trước đó, Anheuser-Busch InBev đã mua lại công ty Oriental Brewery của Hàn Quốc với giá 5,8 tỷ USD trong năm 2014, còn Heineken đã mua lại công ty Asia Pacific Breweries của Singapore vào năm 2012.

Rủi ro trong bán vốn Sabeco theo đợt vẫn có thể xảy ra nếu nhu cầu bia suy giảm

Theo báo cáo thường niên năm 2016 của Sabeco, nhà sản xuất bia Sài Gòn đang nắm giữ 40% thị phần trong nước và có khả năng sản xuất hơn 1,8 tỷ lít bia mỗi năm.

"Chính phủ Việt Nam – vốn đang cần hàng tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng từ dự án đường cao tốc cho tới sân bay – đang ra sức thoái vốn ở các công ty nhà nước nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, Việt Nam còn lên kế hoạch tư nhân hóa 137 doanh nghiệp Nhà nước cho đến năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn tất quá trình tư nhân hóa ở 40 công ty trong năm nay", Bloomberg cho hay.

Tin mới lên