Tài chính quốc tế

Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á có chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 11/2016

(VNF) - Theo Bloomberg, sau khi đạt đến đỉnh điểm trong năm nay, cổ phiếu tại Việt Nam, Philippines và Indonesia dường như khó lặp lại những thành quả đạt được vào năm ngoái. Thị trường chứng khoán Đông Nam Á đang chứng kiến dòng vốn chảy ra khỏi thị trường.

Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á có chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 11/2016

Thị trường chứng khoán Đông Nam Á đang chứng kiến dòng vốn chảy ra khỏi thị trường

Chỉ số MSCI Asean sẵn sàng cho đợt giảm thứ 3

Chỉ số MSCI Asean đã giảm 0,5% trong tháng này và sẽ tiếp tục cho đợt giảm thứ 3. Đây là đợt giảm dài nhất kể từ tháng 11/2016, thời điểm chứng kiến mức giảm 8,4% trong 4 tháng.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu Đông Nam Á như một cách "tìm nơi trú ẩn" khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra. Tuy nhiên, các vấn đề trong nước đã khiến Kho bạc Mỹ tăng lãi suất trái phiếu, kéo theo thị trường Đông Nam Á giảm điểm liên tiếp.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng được coi là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đầu tháng 2, trong đó có phiên giao dịch mà chỉ số Dow Jones giảm mạnh nhất trong lịch sử. Sang tháng 3, chứng khoán Mỹ tiếp tục có những phiên "đỏ lửa", nhưng đã ổn định hơn so với tháng 2. Những ngày gần đây, lợi suất tăng tiếp tục gây sức ép giảm điểm lên chứng khoán Mỹ.

Về lý thuyết, lãi suất vay vốn tăng có thể xói mòn lợi nhuận của các công ty. Tuy nhiên, các công ty Mỹ hiện đang hưởng lợi từ chương trình cắt giảm thuế của Chính phủ nước này. Một lĩnh vực mà các nhà đầu tư và phân tích ở Phố Wall đang theo dõi là những cổ phiếu có cổ tức cao, vốn được xem là một kênh đầu tư thay thế cho trái phiếu trong nhiều năm qua, bởi những cổ phiếu này mang lại mức thu nhập cao gần như cố định cho nhà đầu tư.

Giờ đây, khi lợi suất trái phiếu tăng, đuổi kịp mức lợi nhuận mà những cổ phiếu như vậy có thể mang lại, một số nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra cổ phiếu để mua trái phiếu.

Sự sụt giảm của chứng khoán Đông Nam Á được "thúc đẩy bởi thị trường vốn và dòng vốn", ông Alan Richardson - Giám đốc Đầu tư của Samsung Asset Management cho biết.

Ông Alan Richardson nói: "Biến động là bạn của bạn nếu bạn biết cách sử dụng nó."

Richardson nhận định chứng khoán Việt Nam đã đạt đến đỉnh điểm. Chỉ số VN-Index tăng lên mức kỷ lục vào ngày 9 tháng 4 và đã giảm 13% kể từ đó.

Dòng vốn chảy ra khỏi thị trường

Indonesia và Thái Lan là những nước có dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong năm nay, do những lo ngại liên quan đến chính trị và kinh tế tại những nước này.

Trước đó, cổ phiếu trong khu vực đã tăng từ mức thấp nhất trong năm 2016 lên mức cao nhất kể từ ít nhất 2009 trong tháng 1/2018, trước khi những lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng lên kích hoạt đà bán tháo trên toàn cầu vào tháng 2. Cổ phiếu trong khu vực vẫn còn đắt hơn các công ty cùng ngành khác ở châu Á hiện nay.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán Đông Nam Á vẫn còn đó nhiều cơ hội, ông Jonathan Garner, Giám đốc Morgan Stanley và chiến lược gia thị trường mới nổi ở Hồng Kông cho biết.

Garner đánh giá cao cơ hội ở Thái Lan và Singapore. Theo ông, cả hai nước đều có "cán cân tài khoản vãng lai tương đối tốt, lợi suất từ cổ tức khá cao trên thị trường và định giá hợp lý".

Lợi nhuận của công ty tại Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn so với các công ty cùng ngành ở phần còn lại của châu Á. Chỉ số chứng khoán chuẩn của khu vực giao dịch ở mức PE 15 lần, so với mức PE 13,2 lần của chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương.

Chỉ số Straits Times của Singapore cũng cho thấy khả năng phục hồi, khi sắp đạt được mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 6 tháng. Các công ty lợi nhuận cao nhất là các ngân hàng, vốn được xem là những người hưởng lợi chính khi Mỹ tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế vững chắc tại địa phương.

Tin mới lên