Tài chính quốc tế

Bloomberg: Doanh nghiệp Trung Quốc dùng ‘công ty bình phong’ để mua khí đốt giảm giá của Nga

(VNF) - Các công ty Trung Quốc tìm cách sử dụng một thực thể “vỏ bọc”, hoặc “công ty bình phong” để mua khí đốt giá rẻ của Nga, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay.

Bloomberg: Doanh nghiệp Trung Quốc dùng ‘công ty bình phong’ để mua khí đốt giảm giá của Nga

Doanh nghiệp Trung Quốc tranh thủ mua dầu, khí đốt giá rẻ của Nga.

Các nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc, bao gồm các tập đoàn nhà nước như Sinopec và Petroshina, đang đàm phán với các nhà cung cấp về việc mua các lô hàng LNG giao ngay từ Nga với mức chiết khấu lớn.

Theo chia sẻ của các thương nhân Trung Quốc, LNG của Nga đang được bán với giá chiết khấu hơn 10% so với khí đốt hóa lỏng được cung cấp từ Bắc Mỹ. Và mặc dù hiện tại Trung Quốc không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt LNG trầm trọng do thời tiết ấm áp và giảm bớt lo ngại về đại dịch Covid-19, song việc mua nguyên liệu thô giá rẻ như vậy sẽ cho phép nước này bổ sung các bể chứa trước khi giá tăng đột biến theo mùa.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng các thương nhân Trung Quốc đang ngừng mua số lượng lớn trong thời điểm hiện tại và một số nhà nhập khẩu đang xem xét sử dụng một thực thể “vỏ bọc”, hoặc công ty bình phong để thay mặt thực hiện các hợp đồng mua bán nhằm tránh bị chính phủ nước ngoài phát hiện.

Theo Bloomberg, động thái trên tương tự như hành động của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, hiện đang “bí mật mua dầu giá rẻ của Nga”, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang tẩy chay nguồn cung dầu từ Nga. Giới giao dịch cho biết một số chuyến tàu chở LNG đã được các nhà nhập khẩu Trung Quốc đặt mua trong vài tuần trở lại đây.

Cũng theo nguồn tin của Bloomber, các công ty Trung Quốc đang hạn chế tham gia mua bán thông qua các văn phòng vệ tinh trên các sở giao dịch hàng hóa từ London cho tới Singapore, để không vướng phải những rắc rối tiềm ẩn với chính phủ những nước sở tại.

Xem thêm >> Một nước EU tuyên bố sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble nếu cần thiết

Tin mới lên