Tài chính

Bloomberg dự báo chứng khoán Việt sẽ khởi sắc, bỏ lại Philippines

(VNF) - Cách đây 4 năm, giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE chỉ vào khoảng 50 triệu USD mỗi ngày, trong khi con số tương ứng tại Manila cao gấp 5 lần. Tuy nhiên, theo Bloomberg, chứng khoán Việt Nam dự tính sẽ vượt Philippines về giá trị giao dịch trong năm nay.

Bloomberg dự báo chứng khoán Việt sẽ khởi sắc, bỏ lại Philippines

Việt Nam đã trở thành thị trường IPO sôi động thứ ba ở Đông Nam Á sau Singapore và Malaysia.

"Đây là một sự dịch chuyển khá ấn tượng với một thị trường khó tính trong một nền kinh tế mạnh nhưng khả năng đầu tư thấp", theo nhận định của Dan Fineman và một vài phân tích gia khác của Credit Suisse.

3 lý do giúp cho chứng khoán Việt khởi sắc được liệt kê như sau:

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình tích cực. Mặc dù từng được ghi nhận là dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về nợ xấu vào cuối năm 2012, các ngân hàng Việt Nam đang lấy lại được niềm tin và phục hồi với tốc độ nhanh nhất khu vực châu Á.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã giảm nợ xấu từ mức 5% vào giữa năm 2013 xuống còn 1,4%. Dư nợ cho vay tăng trở lại từ khoảng 5 tỷ USD lên gần 12 tỷ USD.

Tương quan giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên thị trường chứng khoán Việt Nam và Philippines trong 12 năm.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn tới việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Đầu tháng 11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tiến hành bán 3,33% cổ phần của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE: VNM, Vinamilk) cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C), một thành viên của Tập đoàn Jardine Matheson Holdings Ltd. 

Hiện tập đoàn này đang sở hữu khoảng 10% vốn điều lệ Vinamilk và đang trong tiến trình mua thêm cổ phần. JC&C cũng đang sở hữu 25,1% cổ phần của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và cũng là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE.

Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco) cũng đang trong quá trình triển khai bán cổ phần Nhà nước. Roadshow tại Singapore của Sabeco đã gây ấn tượng mạnh với nhà đầu tư và theo kế hoạch sẽ tiếp tục tổ chức tại London và thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 11 nhằm tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng để thoái vốn.

Thứ ba, Việt Nam đã tham gia vào chuỗi cung ứng điện tử và thiết bị di động Châu Á. Theo thống kê mới nhất của Bộ Công Thương, xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện dẫn đầu trong 4 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD, vào khoảng 36,5 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ.

Quỹ Credit Suisse hiện có khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC), doanh nghiệp sở hữu nhiều khu công nghiệp và là đối tác của các hãng công nghệ lớn như LG Electronics, Canon và Foxconn Technology.

Việt Nam và Mông Cổ là 2 quốc gia châu Á có chỉ số cổ phiếu nằm trong top 10 chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm nay.

Kinh tế châu Á tăng trưởng nhờ thương mại toàn cầu phục hồi, các thị trường như Singgapore, Thái Lan, Indonesia và Philipines có thể mang lại cho các nhà đầu tư những cơ hội lớn hơn.

Tuy nhiên, với lượng cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) đạt 3,3 tỷ USD trong vòng 1 năm qua, bao gồm đợt phát hành của Công ty cổ phần Vincom Retail, công ty có mức tăng giá cổ phiếu 26% trong chưa đầy 1 tháng, Việt Nam đã trở thành thị trường IPO sôi động thứ ba ở Đông Nam Á sau Singapore và Malaysia.

Thêm vào đó, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 16 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, tương đương 8% tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam. 

Khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất những sản phẩm ngày càng cao cấp hơn, và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh của Việt Nam cũng là những yếu tố khiến nhà đầu tư quan tâm.

Tin mới lên