M&A

Bloomberg: Grab và Gojek gần hoàn tất thủ tục sáp nhập

Nếu thành công, đây có thể là thương vụ sáp nhập công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

Thông tin về một vụ sáp nhập giữa Grab và Gojek đã được đồn đoán từ lâu. Theo Bloomberg, thương vụ này có thể sớm hoàn tất trong thời gian ngắn, khi 2 công ty đạt được những bước đàm phán quan trọng.

Trích lời nguồn tin giấu tên, Bloomberg cho hay Grab và Gojek đã vượt qua được những quan điểm khác biệt, thống nhất nhiều hạng mục đàm phán để có thể tiến tới sự đồng thuận. Những chi tiết cuối cùng của thương vụ vẫn đang được cân nhắc, với sự tham gia của các cổ đông lớn như SoftBank của tỷ phú Son Masayoshi.

Trao đổi với phóng viên, đại diện truyền thông của Grab cho biết các tin đồn này thiếu cơ sở. "Vì vậy, phía công ty từ chối bình luận về các tin đồn này", đại diện Grab Việt Nam cho biết.

Grab và Gojek là hai đối thủ lớn ở Đông Nam Á, cạnh tranh trong hàng loạt lĩnh vực. Ảnh: Nikkei Asia.

Một trong những kịch bản sau sáp nhập là nhà đồng sáng lập Grab Anthony Tan sẽ trở thành CEO của công ty mới, trong khi các lãnh đạo Gojek tiếp tục vận hành công ty dưới thương hiệu cũ tại Indonesia. Một kịch bản khác là cả 2 công ty sẽ vận hành độc lập trong một khoảng thời gian trước khi sáp nhập. Mục tiêu cuối cùng là kết hợp thành một công ty duy nhất và có thể IPO.

Theo nguồn tin của Bloomberg, bước ngoặt cũng có thể xảy ra khiến thương vụ không thành công. Một trong những trở ngại lớn nhất là những quy định về độc quyền tại các quốc gia trong khu vực.

Grab và Gojek đối đầu trực tiếp trong nhiều mảng kinh doanh tại Đông Nam Á. Khởi đầu từ dịch vụ gọi xe, giờ đây họ cạnh tranh cả ở mảng giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến. Cả hai đều nhận được những khoản đầu tư lớn từ các "cá mập" để có thể đốt tiền, thu hút người dùng.

Grab hiện hoạt động tại 8 quốc gia trong khu vực, được định giá hơn 14 tỷ USD. Trong khi đó Gojek được định giá khoảng 10 tỷ USD, và đang hoạt động tại 5 quốc gia.

Tỷ phú Son Masayoshi từ lâu đã ngầm ủng hộ một vụ sáp nhập, sau khi ông thăm Indonesia vào tháng 1. Ban đầu, thỏa thuận dường như rất khó đạt được khi 2 công ty cạnh tranh nhau khốc liệt. Tuy nhiên, sự lớn mạnh của Sea, công ty Internet có trụ sở tại Singapore đã thúc đẩy quá trình đàm phán.

Nhiều sản phẩm của Sea như ví điện tử ShopeePay có thể đe dọa các tính năng tương đương của Grab hay Gojek. Công ty này IPO vào năm 2017, và giờ được định giá gần 88 tỷ USD.

"Mọi người bắt đầu nhận ra rằng thị trường vốn công khai đang trở nên hấp dẫn hơn với các công ty Internet trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng cần phải đạt đến một quy mô nhất định để IPO thành công. Tôi nghĩ đó là lý do những cuộc đàm phán, sáp nhập xuất hiện trong khu vực", Rohit Sipahimalani, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Temasek nhận định.

Tin mới lên