Tài chính quốc tế

Bloomberg: Huawei sẵn sàng ‘trường kỳ kháng chiến’ với ông Trump

(VNF) - "Câu hỏi không phải là liệu chúng tôi có thể thắng, bởi chúng tôi phải thắng. Đây là cuộc chiến để Trung Quốc có một nền công nghệ viễn thông độc lập", Bloomberg dẫn lời một kỹ sư Huawei.

Bloomberg: Huawei sẵn sàng ‘trường kỳ kháng chiến’ với ông Trump

Nhân viên Huawei tại Thâm Quyến trong giớ nghỉ trưa ngày 22/5/Ảnh: Bloomberg.

"Bước qua cánh cổng vào khuôn viên trụ sở Huawei ở phía nam Trung Quốc, bạn sẽ thấy một không khí sôi sục. Những chiếc xe màu xanh neon chạy như con thoi chở nhân viên di chuyển giữa các văn phòng. Những bóng đèn huỳnh quang thắp sáng suốt đêm. Căng-tin hoạt động tới gần nửa đêm", Bloomberg miêu tả không khí tại Huawei trong những ngày thương chiến Mỹ - Trung leo thang và hãng này bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

“Văn hóa chó sói”, từ mà các nhân viên dung để miêu tả văn hóa Huawei đã giúp hãng này trở nên thịnh vượng trong nhiều năm qua.

Trên tường một phòng nghiên cứu tại trụ sở của Huawei ở Thâm Quyến có đoạn thư pháp: "Hy sinh là sự nghiệp cao cả nhất, chiến thắng là đóng góp vĩ đại nhất của người lính".

Tinh thần chiến đấu tại Huawei ngày càng sôi sục khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác kinh doanh với hãng này từ ngày 15/5.

Huawei đã huy động 10.000 nhà phát triển làm việc theo ba ca mỗi ngày ở các văn phòng Thượng Hải, Thẩm Quyến và Tây An với mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc vào phần mềm và vi xử lý của Mỹ.

Theo Bloomberg, nhiều kỹ sư Huawei đã không về nhà vài ngày. Tại Huawei, từ bảo vệ tới lái xe đều bị cuốn vào cuộc chiến và được yêu cầu chuẩn bị tinh thần đối mặt với những sức ép thị trường.

Huawei từ chối bình luận về những thông tin trên, nhưng khẳng định họ luôn có kế hoạch sẵn sàng cho những tình huống đột xuất.

"Câu hỏi không phải là liệu chúng tôi có thể thắng, bởi chúng tôi phải thắng. Đây là cuộc chiến để Trung Quốc có một nền công nghệ viễn thông độc lập", Bloomberg dẫn lời một kỹ sư Huawei.

Trên một diễn đàn nội bộ dành cho nhân viên, một thông điệp được chia sẻ: "Các chiến binh áo giáp vàng sẽ không trở về nhà cho đến khi đánh bại Trump từ Mỹ".

Lệnh cấm của Mỹ được cho là ngáng đường tăng trưởng của Huawei. Họ đang là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng smartphone lớn thứ hai thế giới. Ông Donald Trump cho biết lệnh cấm là sự đáp trả hợp lý cho việc Huawei làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Mặc dù bị phía Mỹ tố cáo, thậm chí bị kiện vì ăn cắp sở hữu trí tuệ từ một số công ty lớn, trong đó có Cisco và T-Mobile nhưng Huawei luôn phủ nhận.

"Mỹ thậm chí còn chẳng có những công nghệ đó. Chúng tôi đi trước Mỹ. Nếu chúng tôi đi sau, chính quyền Trump sẽ chẳng cần cố tấn công chúng tôi", Bloomberg dẫn lời ông Nhậm Chính Phi.

Huawei cũng cho biết đã tiên lượng về lệnh cấm của chính phủ Mỹ nên đã tích trữ đủ chip và các linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động bình thường ít nhất ba tháng. Huawei tự phát triển và sản xuất chip cũng như xây dựng một hệ điều hành để chạy trên điện thoại và máy chủ. Đa số nhân viên Huawei tỏ ra lạc quan rằng Bắc Kinh sẽ sớm giải quyết mâu thuẫn với Washington.

Tuy nhiên, nỗi lo âu vẫn len lỏi trong các văn phòng từ Tokyo tới Sydney. "Không thể phủ nhận lệnh cấm đã tạo ra những tác động tiêu cực. Tin xấu đổ về Huawei mỗi ngày", một nhân viên công ty tại Nhật cho biết. "Nhưng chúng tôi vẫn làm việc như bình thường. Một số khách hàng thậm chí còn động viên chúng tôi".

Câu hỏi đặt ra là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo dài bao lâu và khi nào Mỹ rút lệnh cấm với Huawei. "Nếu lệnh trừng phạt tiếp tục kéo dài, Huawei sẽ đánh mất rất nhiều thị phần", Chris Lane, chuyên gia phân tích của Sanford C. Bernstein, nhận định.

 

Tin mới lên