Ngân hàng

Bloomberg khen cổ phiếu BIDV "tốt nhất trên thị trường sơ khai"

(VNF) - Một bài báo trên trang Bloomberg nhận định lợi nhuận của ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tăng mạnh vào năm sau, đồng thời cổ phiếu của BIDV được khen là "tốt nhất trên thị trường chứng khoán sơ khai"

Bloomberg khen cổ phiếu BIDV "tốt nhất trên thị trường sơ khai"

Cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn đã tăng trung bình 62% trong năm nay

Theo bài báo, cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã tăng trung bình 62% trong năm nay, trong đó cổ phiếu của BIDV được đánh giá là tốt nhất trong các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sơ khai năm 2015. 

Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này trên tổng dư nợ chỉ bằng khoảng 1/6 so với cách đây 3 năm và các khoản cho vay bất động sản đang có xu hướng tăng mạnh.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư như Dragon Capital (quỹ quản lý tài sản lớn thứ 2 ở Việt Nam) tỏ ra lạc quan vào ngành ngân hàng Việt Nam.

"Trong năm tới, các ngân hàng sẽ cho vay nhiều hơn và lợi nhuận sẽ tốt hơn. Vẫn còn cơ hội để để giá cổ phiếu tiếp tục tăng", Bill Stoops, Giám đốc đầu tư tại Dragon Capital nhận định.

Kết quả này minh chứng cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng sau khủng hoảng nợ xấu, cuộc khủng hoảng đã gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trong 3 năm qua. 

Giá cổ phiếu của BIDV đã tăng 90% kể từ đầu năm nay, cổ phiếu của Vietcombank tăng 50% và cổ phiếu của VietinBank tăng 47%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán thế giới MSCI của các thị trường chứng khoán sơ khai giảm 13%.

Cổ phiếu của 3 ngân hàng BIDV (đường tím), Vietinbank (đường xanh), Vietcombank (đường trắng) và chỉ số MSCI (đường cam). Nguồn: Bloomberg

Hiện nay, hệ số P/E (hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận) của BIDV vào khoảng 12,3 lần, Vietcombank là 25,2 lần và Vietinbank là 13,2 lần. Tất cả đều cao hơn nhiều so với chỉ số P/E của nhóm các thị trường chứng khoán sơ khai tại mức 10,6 lần.

Ông James Bannan, giám đốc điều hành Quỹ quản đầu tư Coeli (Thụy Điển) cho rằng tỷ lệ này là quá cao. Theo ông, cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam vẫn vào hàng đắt đỏ nhất trong nhóm các thị trường chứng khoán sơ khai.

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng từ mức 17% năm 2012 giảm xuống còn 2,9% tính đến tháng 9/2015 nhờ việc công ty quản lý tài sản VAMC đã mua lại 91,3 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng 2015.

Theo lời ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay đã có khoảng 30.000 giao dịch bất động sản, ngang với số lượng giao dịch năm 2014.

Trong năm 2015, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam có thể đạt mức 17%, mức cao nhất kể từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết. Chính phủ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm tới, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 9 năm nhờ xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Đầu năm nay, hãng kiểm toán PwC dự đoán, đến năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

"Với tình hình kinh tế vĩ mô chuyển biến tích cực và sự phục hồi của thị trường bất động sản, chúng tôi kỳ vọng rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ đầy khởi sắc", ông Mitchell nhận định.

Tin mới lên