Tài chính quốc tế

Bloomberg: Lạm phát của Mỹ thậm chí 'nóng' hơn trong năm tới

(VNF) - Các nhà kinh tế nhận thấy lạm phát của Mỹ sẽ nóng hơn trong năm tới và tỷ lệ suy thoái tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chi phí vay tăng lên.

Theo Bloomberg, các dự báo về chỉ số tiêu dùng cá nhân của Mỹ trong mỗi quý của năm 2023 đã được nâng lên. Tuy nhiên, áp lực về giá được cho là giảm mạnh trong suốt cả năm. Trong ba tháng cuối năm,  Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ ở mức trung bình 2,8% do hoạt động kinh tế trì trệ và lãi suất cao hơn.

Các số liệu trên được đưa ra dựa vào dự báo trung bình của 65 nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg được thực hiện vào đầu tháng 11/2022.

Các nhà dự báo cũng tăng kỳ vọng hàng quý đối với thước đo giá PCE lõi, loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng cũng như chỉ số giá tiêu dùng. Trong khi đó, nguy cơ suy thoái trong năm tới tiếp tục tăng lên, từ 60% lên 65% vào tháng 10.

Các ước tính về chỉ số giá PCE trong quý IV/2023 có phạm vi rộng. Chẳng hạn, Barclays Plc dự báo mức tăng trung bình là 2% trong khi Deutsche Bank AG dự đoán 3,6% trong cuộc khảo sát mới nhất.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng dự kiến sẽ nâng mức lãi suất lên 4,75% - 5% trong quý đầu tiên của năm 2023 và phải mất rất lâu mới có thể cắt giảm mức lãi suất này.

Các nhà kinh tế tăng kỳ vọng về chỉ số giá PCE vào năm tới.

Được hỗ trợ bởi một thị trường lao động mạnh mẽ và mức lương cao hơn, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ phần lớn đã được giữ vững trong bối cảnh giá cả bước vào giai đoạn tăng nhanh nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát cao và phản ứng chính sách mạnh mẽ của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong năm tới.  

Đầu tháng 11/2022, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự đoán trước đó của các nhà hoạch định chính sách nhưng với lộ trình là các đợt tăng lãi suất nhỏ.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng tỷ lệ chuẩn thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 sắp tới.

Các nhà dự báo kinh tế đã cắt giảm những ước tính vốn đã ảm đạm cho nền kinh tế trong nửa đầu năm tới, đồng thời kỳ ​​vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong ba tháng cuối năm 2023.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong cả hai quý cuối năm 2023, trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng yếu hơn trước khi tiếp tục tăng trưởng chậm vào cuối năm.

Xem thêm >> Hơn một nửa Eurozone lạm phát 2 con số, Đức lên mức cao nhất lịch sử

Tin mới lên