Tài chính

Bloomberg: Lệnh bán 'cưỡng bức' khiến chứng khoán Việt Nam diễn biến tồi tệ nhất thế giới

(VNF) - Theo Bloomberg, tâm lý nhà đầu tư bất ổn đã khiến chứng khoán Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, chỉ số VN-Index giảm 18% trong 1 tháng qua và được xếp hạng là thị trường có màn trình diễn tệ nhất toàn cầu.

Bloomberg: Lệnh bán 'cưỡng bức' khiến chứng khoán Việt Nam diễn biến tồi tệ nhất thế giới

Từ mức đỉnh hồi đầu năm, chỉ số VN-Index của Việt Nam đã "bốc hơi" gần 500 điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 7/10, tình trạng bán tháo tiếp tục diễn ra khiến VN-Index “bốc hơi” gần 39 điểm xuống 1.035,91 điểm. Tính từ mức đỉnh 1.528 điểm thiết lập vào ngày 6/1, VN-Index đã mất tới 493 điểm chỉ sau 9 tháng.

Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số chứng khoán Việt Nam cũng giảm 18%, bị xếp hạng là thị trường có màn trình diễn tồi tệ nhất thế giới, theo Bloomberg.

Nguyên nhân dẫn tới làn sóng bán "cưỡng bức" (forced selling) là do tâm lý nhà đầu tư bất ổn sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất chính sách thêm 1% để kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư cũng lo lắng sau khi VND giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong tuần này, trong khi đồng USD tiếp tục tăng mạnh.

Ông Phùng Trung Kiên, người sáng lập công ty quản lý tài sản Vietnam Holdings Inc., cho biết: “Áp lực margin call (thông báo của công ty chứng khoán khi trạng thái vay của nhà đầu tư giảm xuống sát ngưỡng an toàn - PV) đã buộc các nhà đầu tư phải bán tháo trong thời gian gần đây và tâm lý hoang mang trong giới đầu tư vẫn chưa kết thúc. Những ngày này hầu hết các loại lãi suất quan trọng như lãi suất liên ngân hàng đều đang tăng lên rất nhiều”.

Chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường rơi vào trạng thái "quá bán" nhiều nhất thế giới. Dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực, sau khi các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu Việt Nam trong 7 tuần liên tiếp, đưa tổng số vốn rút ra khỏi thị trường từ đầu năm tới nay lên tới 95 triệu USD.

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng bộ phận bán hàng tổ chức tại Công ty Chứng khoán SSI, cho biết: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang rất hoảng loạn và họ đang “tháo chạy” mà không quan tâm đến việc bản thân đang bán cổ phiếu nào”.

Xem thêm >> Tiếp tục bị bán tháo, VN-Index rớt gần 500 điểm sau 9 tháng

Tin mới lên