Tài chính

Bloomberg lý giải vì sao Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất châu Á từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

(VNF) - Bloomberg vừa chỉ ra một loạt lý do khiến Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất khu vực châu Á từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bao gồm các yếu tố: nhân công rẻ, có đường biên giới gần Trung Quốc, môi trường thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài và cuối cùng là tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tình hình chính trị ổn định.

Bloomberg lý giải vì sao Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất châu Á từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Theo xếp hạng của Natixis SA, Việt Nam đứng số 1 trong nhóm 7 nước mới nổi châu Á về địa điểm sản xuất

Theo xếp hạng của Natixis SA, Việt Nam đứng thứ nhất trong nhóm 7 nước mới nổi châu Á về địa điểm sản xuất. 

Các tiêu chí để đánh giá về địa điểm sản xuất của Natixis SA bao gồm nhân khẩu học, lương, chi phí điện, xếp hạng về môi trường kinh doanh, logistics. Bên cạnh đó, Natixis SA tính đến yếu tố sản xuất trong tương quan tương quan đầu tư nước ngoài.

 “Việt Nam sẽ giành được một phần thị phần của Trung Quốc trong các ngành thâm dụng lao động”, bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Natixis tại Hồng Kông nhận định. 

Dưới đây là những yếu tố lý giải tại sao Việt Nam lại hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Rẻ

Trong khu vực sản xuất, trung bình, mỗi người lao động Việt Nam được trả lương 216 USD/tháng, chưa bằng một nửa so với người lao động Trung Quốc. Việt Nam cũng có một trong những lực lượng lao động đông đảo nhất Đông Nam Á, hiện ở mức khoảng 57,5 triệu người. Con số này rất cao nếu so với 15,4 triệu tại Malaysia và 44,6 triệu của Philippines, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới.

Bên cạnh chi phí nhân công rẻ thì giá điện sản xuất tại Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều quốc gia trong khu vực nhờ vào trợ cấp của chính phủ. 

Giá điện tại Việt Nam hiện ở mức khoảng 7 cent/kilowatt, trong khi đó giá điện tại Indonesia ở mức 10 cent/kilowatt và 19 cent/kilowatt tại Philippines, theo thống kê vào tháng 6/2018 của GlobalPetrolPrice.com.

Môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam đã không ngừng theo đuổi thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc và châu Âu. Mới đây, quốc hội Việt Nam cũng đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong tháng 6/2018, Việt Nam đã hoàn tất các thỏa thuận với EU để loại bỏ phần lớn các loại thuế. Tại Đông Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất có Singapore có một thỏa thuận thương tự với EU.

Ngoài các thỏa thuận thương mại, chính phủ Việt Nam cũng đang sửa luật chứng khoán nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ được sở hữu 100% vốn cổ phần của các công ty đại chúng, ngoại trừ doanh nghiệp trong một số ngành bị hạn chế như ngân hàng hay viễn thông. 

Địa lý

Vị trí địa lý của Việt Nam cũng khiến cho môi trường đầu tư này thêm sức hấp dẫn. Việt Nam và Trung Quốc có biên giới chung, Việt Nam gần Trung Quốc hơn rất nhiều nếu so với Indonesia, Philippines và Malaysia.

Các công ty Trung Quốc cần hàng hóa nguyên liệu thô hoặc thành phẩm từ Mỹ sẽ không hề khó khăn nếu muốn tìm nguồn hàng tại Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á, hai nước này có liên quan nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng của nhau.

Ổn định

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Năm 2018, tăng trưởng của Việt Nam ước đạt 7%. Đồng nội tệ của Việt Nam biến động ổn định trong năm 2018 trong khi nhiều đồng tiền khác như đồng rupee của Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia giảm giá sâu.

Chuyên gia tại công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, ông Tony Foster, nhận xét: “Tăng trưởng kinh tế cao và ổn định chính trị vô cùng quan trọng với nhà đầu tư”.

Bộ phận nghiên cứu vĩ mô thuộc Fitch, Fitch Solutions Macro Research, dự báo rằng tỷ giá tiền đồng sẽ vẫn ổn định trong ngắn hạn bởi dòng vốn FDI và sản xuất ổn định.

Tin mới lên