Thị trường

Bloomberg: 'Người trồng cà phê Việt ém hàng chờ giá cà phê tăng giá trở lại'

(VNF) - Giá cà phê robusta giảm tới 18% và giá cà phê arabica cũng đã giảm 8% trong năm 2017, khiến người nông dân quyết định giữ lại số cà phê thu hoạch được chờ đến lúc giá thị trường tăng trở lại.

Bloomberg: 'Người trồng cà phê Việt ém hàng chờ giá cà phê tăng giá trở lại'

Thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk

Với giá cà phê robusta giảm tới 18% vào năm 2017. Cô Hoàng Thị Thơm, một người trồng cà phê ở Đắk Lắk, cho biết cô không muốn bán vụ thu hoạch năm nay. Cô sẽ chỉ bán một phần nhỏ trong số 6 đến 7 tấn mà cô hy vọng thu hoạch trong mùa vụ này, phần còn lại cô dự định sẽ giữ lại cho đến sau những dịp Tết Nguyên Đán. 

Cô Thơm cho biết: "Chúng tôi sẽ phải chịu tổn thất lớn nếu bán cà phê với mức giá rẻ như thế này. Phần còn lại của vụ thu hoạch tôi nghĩ tôi sẽ bán vào tháng 2, sau Tết."

Không chỉ một mình cô Thơm, cách hàng ngàn dặm ở đất nước xuất khẩu cà phê hàng đầu là Brazil, ông Joao Luis Carneiro Vianna quyết định giữ lại một nửa số cà phê thu hoạch được năm nay, nhiều hơn bình thường 30%. Giá cà phê arabica đã giảm 8% trong năm nay.

Giá cà phê đã giảm mạnh trong năm 2017

Việc những người nông dân có vốn lớn ở Brazil và Việt Nam từ chối bán với giá thấp có thể làm cho các nhà đầu cơ thất vọng vì họ tin rằng nguồn cung lớn từ mùa vụ bội thu cùng với lượng dự trữ lớn từ mùa trước sẽ khiến giá cả trên thị trường giảm. "Trong năm 2018-2019, Tập đoàn Export Trading Group sẽ dư thừa 5.5 triệu bao cà phê", ông Eric Llull, giám đốc nghiên cứu cà phê của công ty này tại Thụy Sỹ, cho biết.

Theo Intimex Group, nhà xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, sản lượng của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 5-10%, phục hồi từ vụ mùa thất thu do mưa năm ngoái. Tại Brazil, các nhà kinh doanh hy vọng sản lượng sẽ tăng lên khi cây cà phê arabica đang vào nửa đầu của chu kỳ hai năm năng suất cao. Một số thậm chí còn đánh cược vào một vụ mùa siêu bội thu với mức sản lượng kỷ lục.

Mặc dù mức tăng của cả hai nước có thể đảo ngược dự đoán của ETG vào khoảng 3,1 triệu bao trong mùa bắt đầu ở hầu hết các quốc gia vào ngày 1/10, việc tích trữ cà phê không bán ở giá thấp có thể tạm thời thu hẹp thị trường.

Tuy nhiên, người trồng cà phê cũng chưa thực sự chắc chắn về sản lượng họ thu được trong mùa vụ năm nay vì những thất thường trong thời tiết.

Nicholas Strychalski, chuyên gia chiến lược của Cofco International, một đơn vị kinh doanh của công ty thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, cho biết trong năm nay, 66% lượng cà phê sản xuất toàn cầu là của Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia. 

Còn theo ông José Dauster Sette, giám đốc của Tổ chức Cà phê thế giới ICO, sự tập trung đó khiến cho thị trường bị tổn thương nhiều hơn nếu gặp cú sốc thời tiết. Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về thời tiết ở những nước này sẽ gây ra thiếu hụt nguồn cung.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Intimex, cho biết người nông dân sẽ tiếp tục giữ lại cà phê nếu giá giảm xuống dưới 35.000 đồng (1,54 USD)/kg.

Còn ở Brazil, nhiều người trồng được tổ chức trong các hợp tác xã lớn và sở hữu các trang trại rộng lớn, cho phép họ giữ lại hàng nếu giá không đạt đến mức mong muốn. Trong khu vực Arabica hàng đầu của Minas Gerais, người trồng Vianna đã thu được 1.300 bao trong năm nay nhưng ông cũng nói rằng ông chỉ có kế hoạch bán phần còn lại của hạt cà phê khi giá đạt được 500 reais (154,55 USD) một bao, khoảng 50 reais cao hơn mức hiện tại. 

"Tôi chỉ bán đủ để duy trì dòng tiền", ông nói. "Tôi đang theo dõi xem có một cơ hội nào với giá tốt hơn để bán cà phê của tôi không".

Từ khoá: cà phê, thị trường,
Tin mới lên