Tài chính quốc tế

Bloomberg: Nhiều nước Nam Âu vẫn âm thầm mua dầu Nga

(VNF) - Các nước ở Nam Âu và Địa Trung Hải vẫn âm thầm nhập khập khẩu dầu từ Nga, hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu về sự di chuyển của các tàu chở dầu cho hay.

Bloomberg: Nhiều nước Nam Âu vẫn âm thầm mua dầu Nga

Theo nhận định của Vortexa, nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ của Nga sẽ còn tăng trong những tháng tới.

Cụ thể, theo Bloomberg, các nươc Nam Âu như Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bulgaria và Romania đang bí mật mua dầu của Nga. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường nhập khẩu nhiên liệu của Nga.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy trong tuần lễ kết thúc vào ngày 5/8, khối lượng vận chuyển dầu thô từ các cảng xuất khẩu của Nga ở Biển Đen và Biển Baltic đến các cảng của Italy đã đạt mức cao nhất trong 7 tuần gần đây.

Tây Ban Nha cũng đã nối lại việc mua dầu thô Urals của Nga lần đầu tiên kể từ tháng 4, việc giao hàng thực hiện từ Kazakhstan.

Hy Lạp cũng đã bắt đầu nhập khẩu dầu Nga sau 6 tháng “đóng băng” giao dịch. Bên cạnh đó, Romania và Bulgaria đã tăng lượng mua hydrocacbon từ Nga lên 255 nghìn thùng mỗi ngày.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lượng mua lên mức cao nhất trong 6 tuần gần đây.

Theo Bloomberg, một số trong số hàng hóa này được xác định là không phải của Nga, mặc dù thực tế là chúng được khai thác và vận chuyển từ các cảng của Nga. Tất cả những điều này cho thấy các lệnh trừng phạt chống Nga, trong đó có việc từ chối mua dầu thô từ tháng 12/2022 có nguy cơ bị vi phạm.

Tổng cung dầu thô của Nga cho người tiêu dùng châu Âu hiện tại ước đạt gần 1,38 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 5 tuần qua, nhưng thấp hơn so với nguồn cung trước khi Nga “động binh” với Ukraine (1,85 triệu thùng/ngày).

Dù Liên minh châu Âu (EU) luôn thể hiện quyết tâm “cai nghiện” dầu Nga nhằm tước bỏ nguồn thu khổng lồ của nước này, hiện Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của liên minh này, chiếm một nửa số lượng dầu mỏ mà EU nhập khẩu.

Tờ Thời báo Tài chính (Finances Times) của Anh mới đây đã dẫn số liệu từ Vortexa, một tổ chức chuyên theo dõi tàu chở dầu, cho thấy trong tháng 7, châu Âu nhập khẩu khoảng 700.000 thùng dầu diesel mỗi ngày từ Nga, cao hơn trong tháng 6 và tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của Vortexa, nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ của Nga sẽ còn tăng trong những tháng tới trong bối cảnh giá khí đốt và giá điện vẫn không ngừng tăng, buộc các tập đoàn công nghiệp lớn của EU phải chuyển sang sử dụng nhiều dầu mỏ hơn. 

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xích lại gần Nga, phương Tây lo ngại

Tin mới lên