Ngân hàng

Bloomberg: Prudential và FWD đang tranh quyền làm đối tác bancassurance của Vietcombank

(VNF) - Vietcombank dự kiến sẽ nhận được khoản thanh toán ban đầu khoảng 400 triệu USD từ đối tác bancassurance và có thể nhận được nhiều hơn dựa trên kết quả kinh doanh.

Bloomberg: Prudential và FWD đang tranh quyền làm đối tác bancassurance của Vietcombank

Bloomberg: Prudential và FWD đang tranh quyền làm đối tác bancassurance của Vietcombank

Theo hãng tin Bloomberg, Prudential đang cạnh tranh với Tập đoàn FWD của tỷ phú Hồng Kông Richard Li để trở thành đối tác phân phối bảo hiểm (bancassurance) của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - ngân hàng đang có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Prudential và FWD nằm trong số các công ty đang tìm cách giành quyền độc quyền để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng lưới chi nhánh của Việt Nam. Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhận được khoản thanh toán ban đầu khoảng 400 triệu đô la và có thể nhận được nhiều hơn dựa trên hiệu quả kinh doanh, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với vấn đê này.

Được biết, Tập đoàn Credit Suisse AG đã tư vấn cho Vietcombank về việc tìm kiếm đối tác phân phối bảo hiểm mới. Một thỏa thuận có thể trị giá tới 1 tỷ USD trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Bloomberg cho hay các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Các đối tác tiềm năng khác vẫn có thể xuất hiện.

Đại diện của Prudential, FWD và Vietcombank từ chối bình luận về các thông tin trên.

Các công ty bảo hiểm đang bị thu hút bởi tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh ở Việt Nam. BIDV cũng đang tìm cách bán cổ phần của mình trong một liên doanh bảo hiểm nhân thọ với MetLife, Bloomberg cho biết. Năm 2007, Vietcombank đã thành lập liên doanh với BNP Paribas SA, Cardif và SeABank để phát triển các sản phẩm bảo hiểm.

Nửa đầu năm 2019, Vietcombank đã tạo ra kỷ lục lợi nhuận khi ghi nhận tới 11.303 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng tới 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất từ trước tới nay của Vietcombank, thậm chí còn cao hơn lợi nhuận mục tiêu cả năm của Techcombank - ngân hàng có lợi nhuận mục tiêu năm 2019 cao chỉ sau Vietcombank.

Mảng tín dụng tiếp tục là lực đẩy chính cho lợi nhuận của Vietcombank khi tăng mạnh cả về doanh thu lẫn biên lợi nhuận gộp. Kết quả, nửa đầu năm, mảng tín dụng đem về cho Vietcombank 17.078 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng tới 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các mảng kinh doanh ngoài tín dụng của Vietcombank ghi nhận lãi thuần giảm trong nửa đầu năm nay, với mức giảm 2,4% xuống còn 5.993 tỷ đồng. Trong đó, tăng trưởng vẫn tiếp diễn ở mảng dịch vụ và mảng ngoại hối; suy giảm đến từ mảng mua bán chứng khoán kinh doanh, mảng góp vốn - mua cổ phần và các hoạt động khác.

Với động lực mới từ phân khúc bancassurance, tăng trưởng lãi thuần ở các mảng kinh doanh ngoài tín dụng của Vietcombank được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể.

Tin mới lên