Tài chính

Bloomberg: Việt Nam có thể là TTCK tốt nhất châu Á năm thứ 2 liên tiếp

(VNF) – Theo Bloomberg, với tỷ lệ lợi nhuận 52% trong năm 2017 và những diễn biến tích cực từ đầu năm 2018 tới nay, Việt Nam có thể tiếp tục trở thành thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á năm thứ 2 liên tiếp.

Bloomberg: Việt Nam có thể là TTCK tốt nhất châu Á năm thứ 2 liên tiếp

Tính thanh khoản của TTCK Việt Nam hiện nay tốt hơn cả Philippines

Kể từ tháng 1/2018 đến nay, chỉ số chứng khoán Việt Nam (VN Index) đã tăng 22%. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào hơn 440 triệu USD cổ phiếu. Năm 2017, con số này là 1 tỷ USD.

Quý I/2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, đạt mức 7,4%. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 2 con số.

Làn sóng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Họ đặc biệt quan tâm đến các công ty quốc doanh trong ngành giải khát, dầu khí hay tài chính.

Năm 2017, Việt Nam đã thu 4,8 tỷ USD sau khi bán cổ phần của công ty bia Sài Gòn. Năm 2018, chính phủ dự định số cổ phần bán ra sẽ gấp 6,5 lần so với năm 2017.

Chứng khoán Việt Nam vẫn đang được xếp hạng là thị trường tiềm năng (Frontier Market). Tính thanh khoản của thị trường Việt Nam hiện nay còn tốt hơn cả Philippines, một thị trường đã được xếp hạng là thị trường mới nổi (Emerging Market).

Việt Nam đang đứng thứ 3 trong nhóm các thị trường tiềm năng của MSCI (Thị trường Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương). Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam nên được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi của MSCI.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy một số rủi ro. Cả 15 cổ phiếu trong MSCI Vietnam Index đều có mức giá khá đắt. Chỉ số P/E 12 tháng bình quân của các cổ phiếu này đạt 30,5 lần trong khi con số bình quân của tất cả các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ vào khoảng 21 lần.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng ngày càng bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô. Đây là điều khiến các quỹ đầu tư lo ngại.

Đặc biệt, mối tương quan lợi nhuận hàng tuần giữa chứng khoán của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng lên 67%. Bloomberg nhận định đây là một dấu hiệu không mấy lạc quan, nhất là khi quan hệ thương mại Việt - Mỹ đang chịu một số tác động tiêu cực.

Cụ thể, với đường lối bảo hộ thương mại trong nước, chống toàn cầu hóa của Tổng thống Donald Trump, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ được dự đoán là khó khăn trong năm 2018. Dễ thấy nhất là đối với mặt hàng thủy sản và sắt thép.

Đối với mặt hàng thủy sản, mới đây Mỹ đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá gần 4,8% với tôm và cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Mức thuế mà Việt Nam phải chịu cao hơn hẳn so với các nước khác.

Đối với mặt hàng nhôm thép, đêm 8/3/2018 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm khi được nhập vào Mỹ.

Sắc lệnh này tác động tiêu cực đến ngành thép nội địa bởi Việt Nam đang đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ và đứng thứ ba sau Canada và Mexico về sản lượng nhôm thuộc hạng mục thanh, que và hình xuất khẩu sang Mỹ.

Bloomberg cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng dửng dưng với chứng khoán Mỹ nhưng tình hình hiện nay đã khác.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù tình hình kinh tế của Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng các nhà đầu tư cũng như cơ quan liên ngành cần cẩn thận bởi chỉ một yếu tố tiêu cực nhỏ, như chỉ số GDP không đạt mục tiêu, tỷ lệ lạm phát quá cao… cũng khiến các nhà đầu cơ "xả hàng" nhanh chóng.

Tin mới lên