Tài chính

Bloomberg: Vincom Retail sắp có thương vụ IPO lớn nhất thập kỷ

(VNF) - Vincom Retail thuộc Tập đoàn Vingroup đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam trong vòng một thập kỷ qua, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Bloomberg: Vincom Retail sắp có thương vụ IPO lớn nhất thập kỷ
Vincom Retail, đơn vị điều hàn hệ thống trung tâm thương mại của Tập đoàn Vingroup (VIC), đã được lựa chọn các ngân hàng đầu tư để thực hiện thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và dự kiến sẽ diễn ra sớm trong năm nay, nguồn tin từ Bloomberg cho hay.

Số tiền huy động từ thương vụ này có thể lên đến 600 triệu USD, trong đó bao gồm bán cổ phiếu hiện hành cũng như cổ phiếu mới phát hành mới, nguồn tin giấu tên cho biết.

Đây sẽ là thương vụ IPO lớn thứ hai từ trước đến nay, chỉ sau thương vụ chào bán 2.007 cổ phần của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cách đây 10 năm.

Thương vụ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng lớn nhất trong thời gian gần đây là thương vụ chào bán 100 triệu USD cổ phần của hãng hàng không Vietjet (Vietjet Air). Cổ phiếu của hãng này đã tăng 48% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 2 năm nay.

Quy mô chính xác của đợt bán cổ phần Vincom Retail cũng như thời gian niêm yết chưa chốt cụ thể, nguồn tin cho hay. Bloomberg cho biết, đại diện của Tập đoàn Vingroup và Warburg Pincus đều từ chối bình luận.

Theo nguồn tin, quỹ đầu tư Warburg Pincus sẽ nắm giữ 20% cổ phần của Vincom Retail. Quỹ này đã đầu tư tổng cộng 300 triệu USD vào Vincom Retail, đợt đầu vào năm 2013 và đợt thứ 2 vào năm 2015. Vincom Retail sở hữu các trung tâm mua sắm như Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City.

Kể từ khi Warburg Pincus rót vốn đầu tư, Vincom Retail đã mở rộng danh mục đầu tư của mình từ chưa đến 5 trung tâm lên tới 40 trung tâm mua sắm với diện tích tổng cộng 1,1 triệu mét vuông. Vincom Retail đang chiếm 60% thị phần trong ngành công nghiệp bán lẻ trong nước.
Tin mới lên