Công nghệ

Bluezone vượt Facebook trên bảng xếp hạng ứng dụng sau khi Covid-19 trở lại

(VNF) - Trên kho ứng dụng AppStore, Bluezone trở thành ứng dụng dẫn đầu danh sách tải về. Trên Goole Play, ứng dụng này cũng đang thăng hạng mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hơn trong những ngày vừa qua.

Bluezone vượt Facebook trên bảng xếp hạng ứng dụng sau khi Covid-19 trở lại

Ứng dụng Bluezone - Khẩu trang điện tử.

Ngay sau khi Việt Nam phát hiện hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới đây, ứng dụng Bluezone - Khẩu trang điện tử đã liên tục thăng hạng trở lại trên các chợ ứng dụng như AppStore và Google Play.

Cụ thể, đến 9h sáng 29/1, Bluezone đã đứng top 1 các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên hệ điều hành iOS và lọt top 6 ứng dụng y tế trên cửa hàng Goole Play của hệ điều hành Android.

Bluezone đứng top 1 các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên hệ điều hành iOS.

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cũng đã khuyến nghị các địa phương triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài Bluezone để giúp truy vết nhanh các đối tượng nghi nhiễm Covid-19.

Theo đó, các cơ quan nhà nước vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.

Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng; Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài Bluezone; các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân; hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh wifi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.

Bên cạnh đó, các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở; triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại; đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương; triển khai tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (xã, phường) và định kỳ nhắc lại và triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người. Bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Hải Dương hồi tháng 8/2020, cả nước đã ghi nhận 23 triệu lượt cài ứng dụng Bluezone. Đây là giải pháp sử dụng kết nối Bluetooth để lưu lịch sử tiếp xúc trong cộng đồng, đã thực sự có hiệu quả trong việc hỗ trợ truy vết nhanh gần 1.400 người nhiễm Covid-19 vào thời điểm đó.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ứng dụng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. 

Với Bluezone, khi có 1 ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Tin mới lên