Xe

BMW khánh thành nhà máy tỷ USD tại Mexico, bất chấp 'sức ép' từ Tổng thống Trump

(VNF) - Sau nhiều năm xây dựng và lên kế hoạch, hãng xe Đức BMW đã chính thức khánh thành nhà máy mới tại San Luis Potosi, Mexico.

Nhà máy San Luis Potosi được xây dựng với chi phí hơn 1 tỷ USD, nhà máy này sẽ sản xuất 3-Series mới. Cơ sở này sẽ sử dụng 2.500 nhân viên và có khả năng xây dựng tới 175.000 xe/mỗi năm.

So với những nhà máy trước đây, nhà máy mới này sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Lần đầu tiên, công ty sử dụng thẻ công việc kỹ thuật số. Cụ thể, hãng sử dụng phần mềm bảo trì thông minh sẽ cho phép việc bảo trì chủ động trên toàn bộ nhà máy được lên kế hoạch trước thời hạn.

Oliver Zipse, thành viên hội đồng quản trị của BMW, cho biết: “Nhà máy mới ở San Luis Potosi là một trụ cột quan trọng trong chiến lược sản xuất toàn cầu của Tập đoàn BMW”.

“Nhà máy San Luis Potosi sẽ tăng cường đáng kể sự linh hoạt trong sản xuất khu vực của chúng tôi ở Châu Mỹ. Từ đây, chúng tôi đang cung cấp dòng xe BMW 3-Series Sedan được sản xuất tại địa phương cho khách hàng trên toàn thế giới”, Oliver Zipse cho biết thêm.

Việc mở cửa nhà máy diễn ra đúng vào thời điểm Hoa Kỳ chuẩn bị áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, vào ngày 10/6 tới đây.

Mức thuế đó sẽ tiếp tục tăng lên (lên tới 25%), cho đến khi nào Mexico thực hiện tốt các hành động hiệu quả để ngăn chặn ma túy và người di cư đổ vào Hoa Kỳ.

Như vậy, sau khi nhà máy ở Mexico đi vào hoạt động, sản lượng mỗi năm của BMW ở Bắc Mỹ sẽ là 600.000 mỗi năm, chiếm 30% kế hoạch sản xuất của BMW trên toàn cầu.

Tại Bắc Mỹ, BMW cũng đã đầu tư 200 triệu USD để liên kết với đối tác mở rộng sản xuất sợi carbon ở Moses Lake, Wasington. Ngoài ra BMW đang xây dựng một nhà máy lắp ráp ở Santa Catarina, Brazil dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào cuối năm nay.

BMW chọn Mexico làm địa điểm mở rộng sản xuất ở địa bàn châu Mỹ do quốc gia này nằm trong khối mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được miễn thuế khi xuất khẩu vào Mỹ và Canada, và được hưởng ưu đãi về thuế khi xuất sang châu Âu và các quốc gia Nam Mỹ. Hiện nay giá lao động ở Mexico cũng thấp hơn Mỹ 20%.

Xem thêm: Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn thấy Trump ngồi tù

Tin mới lên