Xe

BMW không thể sản xuất 10.000 xe mới do thiếu chip

(VNF) - Sự thiếu hụt về nguyên liệu khiến BMW không thể sản xuất 10.000 chiếc ô tô trong năm tới.

BMW không thể sản xuất 10.000 xe mới do thiếu chip

BMW không thể sản xuất 10.000 xe mới do thiếu chip

Theo Reuters, tập đoàn BMW tiết lộ rằng hầu hết các nhà máy sản xuất của công ty ở Đức đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn. Điều này khiến nhà sản xuất không thể hoàn thành việc sản xuất 10.000 chiếc ô tô mới trong năm tới.

Việc thiếu chip khiến BMW bị ảnh hưởng không hề nhỏ đến cơ sở sản xuất lớn nhất và quan trọng nhất của hãng trên toàn thế giới. Nhà máy Spartanburg, Nam Carolina là nơi sản xuất các loại xe phổ biến nhất của công ty, tất cả đều là xe SUV. Các dòng như BMW X3, X4, X5, X6 và X7 đều được sản xuất ở đó, bao gồm cả dòng xe chuẩn bị ra mắt X8.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, một thành viên ban sản xuất BMW Milan Nedeljkovic cho biết khả năng thiếu hụt vẫn có thể xảy ra và nguồn cung cấp chất bán dẫn sẽ thiếu rất trầm trọng.  

Bất chấp việc thiếu nguồn cung chất bán dẫn ảnh hưởng tới các nhà sản xuất ô tô khác, Tập đoàn BMW vẫn đạt doanh số kỷ lục với 1.339.080 xe được bán ra trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021. Doanh số này tăng 39,1% so với 6 tháng đầu năm 2020 và tăng 7,1% so với trước thời điểm Covid-19 bùng phát.

Một hãng xe khác là Jaguar Land Rover gần đây cho biết tình trạng tiêu thụ chip hiện tại là rất đáng báo động và khó dự báo.

Mới đây nhất, hãng xe Nhật Bản Toyota vừa thông báo tạm dừng việc sản xuất tại 3 nhà máy ở Thái Lan, từ ngày 24/7 đến ngày 28/7/2021. Nguyên nhân chủ yếu là do các bên cung ứng linh kiện của Toyota không thể sản xuất vì đại dịch Covid-19, điều này khiến Toyota không có đủ linh kiện và vật cần thiết để duy trì hoạt động.

Đây là lần thứ 2 hoạt động sản xuất ở Thái Lan của Toyota bị gián đoạn do đại dịch. Lần đầu tiên là vào năm 2020 khi hãng phải đóng cửa nhà máy trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong tháng 3.

Việc đóng cửa 3 nhà máy khiến các mẫu xe được sản xuất ở Thái Lan bị ảnh hưởng, bao gồm: Toyota Corolla Cross, Camry, Hilux, hay Yaris.

Các nhà sản xuất ô tô khác như: Renault, Nissan, Hyundai và Volkswagen cũng cảnh báo lượng hàng sản xuất giảm do khủng hoảng về nguồn cung chip, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái khi nhu cầu về thiết bị điện toán cá nhân tăng vọt trong bối cảnh đại dịch liên tục bùng phát với những diễn biến phức tạp.

Các nhà phân tích cho rằng sự thiếu hụt về chất bán dẫn đã khiến hàng triệu xe bị cắt khỏi dây chuyền sản xuất trên toàn thế giới. Công ty tư vấn AlixPartners hồi tháng 5 dự báo rằng cuộc khủng hoảng sẽ khiến ngành công nghiệp “bốc hơi” 110 tỷ USD.

Xem thêm: Nợ thuế nửa tỷ đồng trong 10 năm, Công ty An Thành Phát bị cưỡng chế

 

 

Tin mới lên