Tài chính quốc tế

Bỏ 26,5 triệu USD xây tượng gần 1.200 tấn, Trung Quốc lại mất gần 24 triệu USD để di dời

(VNF) - Được kỳ vọng lập Kỷ lục Guinness Thế giới, bức tượng Quan Vũ nặng gần 1.200 tấn tại thành phố Kinh Châu (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã vấp phải nhiều chỉ trích của người dân và chính quyền. Trung Quốc ước tính chi gần 24 triệu USD để di dời bức tượng khổng lồ này.

Bỏ 26,5 triệu USD xây tượng gần 1.200 tấn, Trung Quốc lại mất gần 24 triệu USD để di dời

Tượng đồng Quan Vũ ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Quan Vũ, tự Vân Trường, là một trong những vị tướng nổi tiếng thời cuối Đông Hán và Tam Quốc ở Trung Quốc. Quan Vũ chết trong trận đánh bảo vệ Kinh Châu năm 220 và để mất thành vào tay đối thủ.

Năm 2016, bức tượng Quan Vũ bằng đồng, cao 58m, bao phủ diện tích 15,2ha, nặng gần 1.200 tấn được khánh thành tại một viện bảo tàng có diện tích lên tới 8.000m2 ở thành phố Kinh Châu.

Theo SCMP, bức tượng này được xây dựng trong vòng 3 năm với kinh phí hơn 170 triệu nhân dân tệ (khoảng 26,5 triệu USD). Chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Du lịch Kinh Châu, một doanh nghiệp nhà nước tại địa phương.

Bức tượng đồng được xây dựng vào thời điểm các thành phố của Trung Quốc đua nhau tạo ra những địa điểm thu hút khách du lịch, đồng thời kỳ vọng được công nhận là bức tượng Quan Vũ bằng đồng lớn nhất thế giới trong sách Kỷ lục Guinness.

Tuy nhiên, thực tế, bức tượng lại vấp phải sự phản đối của chính quyền trung ương và người dân địa phương bởi cho rằng bức tượng không đạt thẩm mỹ.

Thêm vào đó, bức tượng đặt ở khu vực mà theo quy hoạch các tòa nhà không được cao quá 24m. Chính quyền địa phương ban đầu cấp phép xây dựng bức tượng vì cho rằng chiều cao của nó không vượt quá quy định.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc cho rằng bức tượng "hủy hoại bản sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu”, nên đã yêu cầu dỡ bỏ bức tượng vào tháng 9/2020.

Do đó, tập đoàn Phát triển và Đầu tư Du lịch Kinh Châu ước tính phải chi thêm khoảng 155 triệu nhân dân tệ (khoảng 23,8 triệu USD) để di chuyển bức tượng đến Điểm Tướng Đài, cách chỗ cũ khoảng 8 km, được cho là nơi Quan Vũ luyện quân.

Theo cập nhật từ đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hồi cuối tuần qua, phần đầu của bức tượng đã được dỡ bỏ, các công nhân ở Kinh Châu đang tiếp tục tiến hành dỡ bỏ các phần tiếp theo.

Xem thêm >> 'Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành ngay trong tuần này, chi phí xây dựng thấp hơn dự kiến'

Tin mới lên