Tiêu điểm

Bộ Chính trị cảnh cáo Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

(VNF) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ngãi, bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị cảnh cáo Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Ngày 16/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy với cương vị là ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, ông Lê Viết Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, ông Lê Viết Chữ cũng cấp chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án.

Ngoài ra, ông Chữ cũng đã ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban thường vụ, thường trực, Bí thư tỉnh uỷ…  Những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ đã vi phạm quy chế làm việc của tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Bộ Chính trị nhận định vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Viết Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 45, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lê Viết Chữ đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tin mới lên