Công nghệ

Bộ Công an bắt tay Microsoft bảo vệ hệ thống an ninh Chính phủ

(VNF) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an sẽ chính thức trở thành thành viên chương trình an ninh chính phủ của Microsoft cùng với hơn 90 cơ quan đại diện chính phủ, tổ chức quốc tế của hơn 45 quốc gia toàn thế giới.

Bộ Công an bắt tay Microsoft bảo vệ hệ thống an ninh Chính phủ

Lễ ký kết thoả thuận giữa Bộ Công an và Microsoft Việt Nam

Tối 19/12, tại Hà Nội, A05 đã ký kết thỏa thuận tham gia chương trình an ninh Chính phủ (GSP) với Tập đoàn Microsoft.

Theo thỏa thuận, A05 sẽ chính thức trở thành một thành viên chương trình an ninh Chính phủ của Microsoft cùng với hơn 90 cơ quan đại diện chính phủ, tổ chức quốc tế của hơn 45 quốc gia toàn thế giới.

Chương trình GSP được hình thành trên mục tiêu xây dựng niềm tin qua tính minh bạch, bằng cách cho phép chính phủ và các tổ chức quốc tế sử dụng công nghệ của Microsoft để bảo vệ bộ máy chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Thông tin tại lễ ký kết, ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có tỉ lệ nhiễm mã độc cao nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương với tỷ lệ 145%, cao hơn chỉ số trung bình khu vực và toàn cầu.

"Mã độc gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và cá nhân, từ việc mất khả năng sử dụng thiết bị, mất dữ liệu, mất các tài sản trí tuệ, đến những thiệt hại liên quan đến tài sản, tinh thần của người bị hại, thậm chí, trong nhiều trường hợp đe dọa tính mạng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xã hội cũng như khả năng sẵn sàng tiếp nhận và triển khai công nghệ của đất nước", lãnh đạo Microsoft nói.

Là thành viên của chương trình GSP, A05 sẽ được quyền truy cập vào thông tin về những rủi ro và lỗ hổng thông tin, nhận được hỗ trợ từ đội an ninh và phản hồi rủi ro mạng của Microsoft; mã nguồn các sản phẩm của Microsoft như Windows và Office; thông số kỹ thuật các sản phẩm và dịch vụ đám mây của Microsoft...

Ngoài ra, A05 sẽ được nhận những thông tin độc quyền về việc lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, từ đó hành động kịp thời nhằm ngăn chặn các rủi ro được phát hiện, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ và phòng chống các mối đe dọa này trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng A05, trong bối cảnh cuộc Cách mạng 4.0 đang lan tỏa và công nghệ thông tin ngày càng được ứng dụng sâu rộng, Việt Nam phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

"Với sự hợp tác giữa A05 và Tập đoàn Microsoft thông qua chương trình an ninh Chính phủ giúp hỗ trợ tích cực cho công tác bảo đảm an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao", lãnh đạo A05 nhận định.

Bên cạnh việc tham gia vào chương trình an ninh Chính phủ của Microsoft, Bộ Công an cũng thỏa thuận hợp tác cùng Microsoft trong việc hỗ trợ phát triển và thực hiện các chương trình đào tạo cần thiết cho các chuyên gia an ninh và thẩm định an ninh.

Đồng thời phát triển các tiêu chuẩn an ninh an toàn mạng và các chính sách bao gồm chính sách sử dụng dịch vụ đám mây công cộng hoặc đám mây lai tại các tổ chức chính phủ để giảm thiểu chi phí, đồng thời gia tăng năng suất và bảo mật.

Tin mới lên