Tiêu điểm

Bộ Công an đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

(VNF) - Bộ Công an đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); ông Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng; Đinh Ngọc Hệ, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác.

Bộ Công an đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Hồng Trường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng Công ty Cửu Long, Công ty Licogi 13 và các đơn vị liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã có đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 20 bị can, trong đó có ông Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT...

Theo kết luận điều tra, ông Đinh La Thăng với vai trò là bộ trưởng, được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TP. HCM - Trung Lương.

Ông Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn.

Tuy nhiên, tháng 2/2012, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh chỉ đạo công ty của Út "trọc" là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc giao cho Nguyễn Hồng Trường là chủ tịch.

Toàn bộ hoạt động xây dựng và hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc do Thứ trưởng Trường trực tiếp phụ trách và chỉ đạo thực hiện đều được báo cáo gửi tài liệu liên quan đến ông Thăng.

Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định pháp luật để cho Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Huệ trúng đấu giá, phù hợp với ý định giới thiệu ban đầu của ông Thăng.

Ông Thăng biết Công ty Yên Khánh kéo dài không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời hạn vi phạm quy chế bán đấu giá và hợp đồng phải chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cao tốc cho nhà nước nhưng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu Minh để doanh nghiệp trả từ từ.

Ngoài ra, ông Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất cho công ty này làm chủ đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến Tân Tạo - Chợ đệm và đề nghị cho công ty này cấn trừ số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán theo đúng quy định hưởng lợi.

Cơ quan điều tra xác định ông Đinh La Thăng có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Với ông Nguyễn Hồng Trường, cơ quan điều tra xác định ông này đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí, nhưng không thông qua hội đồng xác định giá, hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.

Ông Nguyễn Hồng Trường bị xác định đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí, nhưng không thông qua hội đồng xác định giá, hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.

Ông Trường cũng ký quyết định cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm.

Ngoài ra, ông Trường còn ký thông báo Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP. HCM - Trung Lương khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên Hội đồng bán đấu giá.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn ký 9 văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền.

Sai phạm của ông Đinh La Thăng và các bị can trong vụ án này bị xác định là đã gây thiệt hại hơn 725 tỷ đồng.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Hồng Trường về tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ông Nguyễn Hồng Trường, cơ quan điều tra còn áp dụng biện pháp tố tụng với 3 bị can khác, trong đó có ông Đinh La Thăng.

Tin mới lên