Tiêu điểm

Bộ Công an muốn xây dựng Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(VNF) – Bộ trưởng Tô Lâm cho hay Bộ Công an đang đề xuất xem xét xây dựng dự luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm ứng phó với tình trạng tội phạm diễn ra trên mặt đường.

Bộ Công an muốn xây dựng Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Bộ Công an muốn xây dựng Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay lực lượng công an giao thông mới chỉ được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên mặt đường. Trong khi đó, tội phạm trên mặt đường như cướp giật, đâm chém, vận chuyển hàng lậu… lại khá nhiều.

“Nếu ta điều chỉnh bằng Luật Giao thông đường bộ thì không có hiệu quả”, Bộ trưởng nói.

Do đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay ngành công an đang tổng kết để xem xét dự luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông và sẽ có kiến nghị với Quốc hội. Trong dự luật này sẽ bao gồm cả việc tăng cường chế tài xảy phạt đối với tài xế sử dụng ma túy hoặc say rượu.

Cũng trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (4/6), Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã trả lời về hoạt động tín dụng đen, đặc biệt là sự hoạt động của các băng nhóm xã hội đen.

Theo Bộ trưởng, các băng nhóm xã hội đen đang có xu hướng hoạt động kinh tế. Một số đối tượng là đối tượng hình sự, dù đã có dấu hiệu “gác kiếm” nhưng bản chất vẫn là lợi dụng các hoạt động kinh tế để hoạt động tội phạm như tín dụng đen, khai thác cát sỏi.

Các thủ đoạn của băng nhóm xã hội đen gồm: dụ dỗ, khống chế, đe dọa tiến tới xuyên tạc, nói xấu cơ quan chức năng. “Chúng tôi đã phát hiện và đấu tranh vì đây được xác định là hoạt động nguy hiểm”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin thêm về việc điều tra gian lận thi cử ở các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hoà Bình,

Theo Bộ trưởng, lực lượng chức năng đã điều tra 3 vụ, 16 bị can. Kết quả điều tra đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao, can thiệp sửa chữa nâng điểm cho thí sinh. Qua điều tra cũng xác định 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, trong đó Hoà Bình 66 thí sinh, Hà Giang 107 và Sơn La là 44.

Trước mắt để đảm bảo điều tra đúng thời hạn, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao; còn việc "các phụ huynh đưa, nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ".

Lý giải vì sao Bộ Công an chỉ tiếp nhận điều tra gian lận thi cử tại Hòa Bình mà giao 2 vụ còn lại cho công an địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay về cơ bản các vụ này đều thuộc thẩm quyền của cơ quan công an địa phương.

Tuy nhiên, tại Hòa Bình, tỉnh đã có yêu cầu và Bộ Công an cũng nhận thấy đây là loại tội phạm mới, bộ cần điều tra để có kinh nghiệm trực tiếp. Vậy nên Bộ Công an đã tiếp nhận điều tra vụ việc tại Hòa Bình.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định việc điều tra gian lận thi cử tại các tỉnh là khách quan, Bộ Công an vẫn chủ động giám sát. “Đến nay vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy công an địa phương để lọt người, lọt tôi”.

Tin mới lên